Thông điệp từ những đôi giày của các chính trị gia hàng đầu thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo các nhà tạo mẫu có kinh nghiệm, đôi giày phản ánh tính cách của một người hơn bất kỳ món đồ nào khác. Có lẽ cũng chính vì vậy, nhiều nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Barack Obama… rất chú ý đến đôi giày của mình.
Tổng thống V.Putin thường chọn những kiểu giày cổ điển, có dây buộc

Tổng thống V.Putin thường chọn những kiểu giày cổ điển, có dây buộc

Tạo sự tự tin và điềm tĩnh

Theo bà Albina Kholgova - Chủ tịch Hiệp hội các chuyên gia Nga về đạo đức kinh doanh, nghi thức giao tiếp, đôi giày thích hợp tạo sự tự tin và điềm tĩnh cho các nguyên thủ quốc gia. Ngoài ra, hình ảnh cá nhân của những chính trị gia này chắc chắn tác động đến nhận thức của nhân dân thế giới về đất nước họ.

Trong nhiều năm, Tổng thống Nga V.Putin luôn chọn những kiểu giày cổ điển, có dây buộc. Ông thường chọn giày mũi tròn. Tuy nhiên, trong những cuộc trả lời phỏng vấn các nhà báo phương Tây, ông Putin nhiều lần xuất hiện với đôi giày mũi nhọn. Ông dường như không phải là muốn tấn công, chỉ là sẵn sàng đối mặt với những câu hỏi sắc bén... Nhà lãnh đạo Nga sẽ sử dụng giày thể thao nếu tham gia những cuộc săn bắn, câu cá và chơi thể thao. Nhưng trong cuộc gặp không chính thức với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, ông Putin mặc quần jean, áo sơ mi, áo khoác và đi giày thể thao. Đôi giày là sản phẩm của thương hiệu Loro Piana của Italia. Rõ ràng ông Putin muốn nhấn mạnh tính chất thân thiện của cuộc gặp.

Còn ở Mỹ, các nhà thiết kế của Johnston & Murphy - hãng sản xuất giày cho các Tổng thống từ giữa thế kỷ 19 - đã phát triển những mẫu giày có tính đến mong muốn và sở thích của nguyên thủ quốc gia. Tổng thống Woodrow Wilson thích những đôi giày da hoẵng màu trắng bởi sự kết hợp của chúng với những bộ vest bằng vải lanh cùng những chiếc mũ được coi là hoàn hảo. Trong khi đó, Tổng thống Gerald Ford yêu thích những đôi giày da đanh tua rua. Còn Tổng thống Bill Clinton lại yêu cầu những đôi giày da lộn màu xanh. Đây như là sự thể hiện tình yêu dành cho nhạc Rock and Roll và nhạc Blues (Bài hát huyền thoại Blue Suede Shoes của Elvis Presley chính là để dành riêng cho kiểu giày này). Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama có những yêu cầu đơn giản hơn, đó là đôi bốt đen hiện đại có mũi hơi thon. Trong những cuộc họp bán chính thức, các bữa tiệc với bạn bè, gia đình, ông Obama đi giày thể thao, đôi khi là những đôi giày hợp thời trang. Còn trong các chuyến thăm chính thức, Tổng thống Barack Obama đi giày buộc dây đen trơn.

Ông Rishi Sunak có lần được bắt gặp đi dép lê Palm Angels và đi tất

Ông Rishi Sunak có lần được bắt gặp đi dép lê Palm Angels và đi tất

Nói lên nhiều điều về tính cách

Khi còn đương chức, Tổng thống Donald Trump đi giày đặt làm riêng từ Italia. Các chuyên gia tin rằng điều này nói lên nhiều điều về tính cách của ông. Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden thích những đôi giày cổ điển. Những đôi giày của ông Biden có phần giống với đôi giày mà người tiền nhiệm Barack Obama đã đi. Tổng thống Joe Biden chưa bao giờ xuất hiện trước công chúng trong những đôi bốt thời trang. Nhưng khi rảnh rỗi, ông thích đi những đôi giày da đanh thuận tiện.

Nhiều người tỏ ra không thích khi thấy các chính trị gia như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hay cựu Thủ tướng Anh Liz Truss đi giày thể thao nơi công cộng. Tuy nhiên, họ không đi giày thể thao tại sự kiện chính thức mà chỉ đi trong giờ nghỉ. Theo bà A.Kholgova, ông Emmanuel Macron không đáng trách nếu xuất hiện trong đôi giày thể thao tại buổi trồng cây.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz chọn đôi bốt có dây buộc màu đen cổ điển. Theo Tatyana Nikolaeva - nhà sư phạm, chuyên gia tư vấn về nghi thức và giao thức kinh doanh, ông Olaf Scholz không cảm thấy mình là nhà lãnh đạo đất nước mà là một công dân Đức. Do đó, ông thích sự thoải mái. Nhưng, chính phong cách bảo thủ làm tăng uy tín của ông. Bà A.Kholgova cho rằng, điều này khiến nhà lãnh đạo Olaf Scholz trông đáng tin cậy hơn trong mắt công chúng.

Còn Thủ tướng Anh Rishi Sunak thường vi phạm quy định về trang phục khi ông có thể xuất hiện trong đôi giày bị thủng đế. Vào năm 2021, trong quá trình chuẩn bị dự thảo ngân sách, các nhà báo bắt gặp ông đi dép lê Palm Angels và đi tất theo xu hướng của giới trẻ…