"Thời xa vắng" và "Sóng ở đáy sông" trở lại với một diện mạo mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Thời xa vắng" và "Sóng ở đáy sông", hai tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Lê Lựu sẽ xuất hiện trong một diện mạo mới do NXB Văn học phát hành.

Khác với nhiều bản in trước đây, tiểu thuyết Sóng ở đáy sôngThời xa vắng được họa sĩ Kim Duẩn vẽ bìa, họa sĩ Linh Giang minh họa. Hai họa sĩ nổi tiếng này góp phần làm nên diện mạo mới mẻ cho sự trở lại của những tác phẩm nổi tiếng đã đi vào lòng người nhiều năm nay.

Tiểu thuyết Sóng ở đáy sông được nhà văn Lê Lựu sáng tác năm 1994, kể về chuỗi vấp ngã liên tiếp của cuộc đời chàng trai tên Núi. Cậu là con của một người vợ lẽ, vốn là người ở trong một gia đình tư sản thời cũ. Từ nhỏ, anh em Núi và mẹ cậu không được bố chấp nhận. Ông luôn tìm cách để tống khứ bốn người ra khỏi nhà. Khi chiến tranh nổ ra, lợi dụng việc di tản của thành phố, ông gửi ba anh em về bên ngoại. Cậu học ở quê ngoại và được đi thi học sinh giỏi. Cậu có một mối tình đầu với một cô gái tên Hiền. Sau một biến cố, cô bỏ đi nơi khác. Mẹ Núi mất, bố bỏ rơi, ba anh em hết kế sinh nhai, Núi trở thành kẻ cắp, nhiều lần vào tù ra tội, sống kiếp giang hồ.

"Thời xa vắng" và "Sóng ở đáy sông" trở lại với một diện mạo mới ảnh 1

Với lối viết mộc, hiện thực; với những triết lý, ẩn dụ, phúng dụ được nhà văn Lê Lựu sử dụng khá tinh tế và thuần Việt, chắc chắn lớp bạn đọc hôm nay sẽ được bước vào một thời khắc riêng khác, và hình dung về một giai đoạn đầy biến động đã lùi xa.

Giống như Sóng ở đáy sông, tiểu thuyết Thời xa vắng cũng diễn ra trong bối cảnh chuyển giao quan trọng của xã hội; song lại khác ở một điểm, ấy là ngay từ lúc vào truyện, tác giả đã đẩy ra một bầu không khí tù túng, u ám, xam xám, ít ánh sáng và dường như chỉ là một bức tranh nhòe màu đã cũ.

Bầu không khí nặng nề này bao trùm lấy toàn bộ làng Hạ Vị vào thời điểm đó, dẫn độc giả đi theo bước chân nhân vật bằng hình ảnh cả một dòng họ nháo nhào với biết bao nhiêu giáo điều tới từ người cha thuộc về xã hội cũ - cái xã hội thực dân nửa phong kiến.

Tiểu thuyết Thời xa vắng được xem là tác phẩm thành công nhất của Lê Lựu. Truyện xoay quanh nhân vật tên Giang Minh Sài. Khi đất nước còn chiến tranh, anh bị gia đình ép lấy một cô vợ hơn mình ba tuổi tên là Tuyết. Tuy ngoài mặt đồng ý, bên trong, Sài không chấp nhận vợ. Bước ngoặt bắt đầu khi Sài gặp tình yêu của đời mình - Hương. Vì cô, Sài trốn vào chiến trường miền Nam để thoát khỏi cuộc sống ngột ngạt trong gia đình.

"Thời xa vắng" và "Sóng ở đáy sông" trở lại với một diện mạo mới ảnh 2

Cha của nhân vật chính Giang Minh Sài là một ông đồ nên càng để ý tới nề nếp gia đình, làm bất cứ điều gì cũng phải để ý tới thể diện. Ở điểm này, ông khá giống với cha của Núi, cùng là những người gặp cơn chấn động bất ngờ khi chế độ cũ sụp đổ, ngơ ngác trước thời đại mới, cơ chế mới, chưa kịp phản ứng lại bất cứ điều gì, và cũng đã quá già để tiếp nhận những gì mới hơn.

Năm 2003, truyện được chuyển thể thành phim nhựa, do đạo diễn Việt kiều Hồ Quang Minh, do Ngô Thế Quân và Nguyễn Thị Huyền - Hoa hậu Việt Nam 2004 đóng chính.