“Thoát” mà vẫn… tục

  • 08/05/2013 06:47
  • 1 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTĐ - Bộ ảnh nude “Thoát” của nhà phong thủy Huệ Phong trưng bày tại Thoát art, (Bà Rịa-Vũng Tàu) mấy ngày vừa qua đã nhận sự quan tâm đặc biệt của những người yêu nghệ thuật, bởi những rình rang xung quanh bộ ảnh này mà đầu tiên phải kể đến là việc cấp phép, kiểm duyệt kế đến là tính sắc dục của bộ ảnh quá… phô.

“Thoát” mà vẫn… tục ảnh 1
Người mẫu Thái Nhã Vân phải trải qua nhiều bước như học pháp,
ngồi thiền để thấm nhuần tư tưởng của bộ ảnh


Ma mị

“Thoát” gồm 12 bức ảnh nude liền mạch, dùng các phương tiện kỹ thuật và kết hợp các bộ môn nghệ thuật khác nhau như mỹ thuật, nhiếp ảnh, trình diễn, điện ảnh… nhằm giải quyết vấn đề “Sắc dục”. Mỗi bức ảnh đi kèm với một bài thuyết trình của nhà phong thủy Huệ Phong tại Thoat art, không gian thiền của cá nhân ông tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Qua bộ ảnh này, tác giả muốn mỗi khi con người nhìn thấy các bức ảnh sẽ có được cảm giác an lành, hạnh phúc khi họ biết sử dụng đúng giá trị của sắc dục, làm chủ được mình. Ý tưởng của bộ ảnh không có gì để chê trách nhưng cũng giống như bộ ảnh nude “Vì môi trường” của người mẫu Ngọc Quyên đã từng gây xôn xao dư luận thời gian trước đây, “Thoát” đã lặp lại sai lầm. Trái ngược với mong muốn đem lại cho con người cảm giác hạnh phúc, an lành khi thưởng thức tác phẩm ảnh nude, “Thoát” làm người xem thấy gai người, chợn rợn trước tấm thân kiều diễm của người mẫu Thái Nhã Vân uốn éo bên người tu hành đang thiền định. Thậm chí có người xem ảnh xong còn có cảm giác ám ảnh bởi ma nữ, quỷ sa tăng đang lẩn khuất bên cạnh nhà sư. Sắc dục đã được thể hiện nhưng quá lộ liễu khiến cho từ một ý tưởng tốt, bộ ảnh lại mang một cảm quan xấu và chệch hướng. 

Công đoạn chuẩn bị của bộ ảnh mới thực sự đáng nể về mức độ chỉn chu và mang màu sắc tâm linh con người. Cả người mẫu và diễn viên chính của bộ ảnh-nhà phong thủy Huệ Phong đều phải trải qua việc nghe giảng về pháp, về thiền, chay tịnh để thấm nhuần tư tưởng về sắc dục trước khi bắt tay vào chụp ảnh. Ông Huệ Phong cho biết “Nếu không thận trọng với bộ ảnh này, cả êkíp sẽ dính nghiệp”. Thế nhưng, với nghệ thuật, công đoạn hậu kỳ không quá quan trọng đối với công chúng. Khán giả chỉ quan tâm “món ăn” tác giả bày ra có ngon hay không. NSNA Thái Phiên, người nổi tiếng trong làng nhiếp ảnh Việt Nam về chụp ảnh khỏa thân đã nhận xét bộ ảnh “Thoát”: “Muốn thể hiện sắc dục như nhà phong thủy Huệ Phong có nhiều tay máy diễn đạt rõ ràng và cao tay hơn. Nhìn toàn bộ 12 bức ảnh chưa thấy sướng, thăng hoa mà trần trần tục tục”. 

“Thoát” mà vẫn… tục ảnh 2
Nhiều tay máy sẽ thể hiện ý tưởng sắc dục rõ ràng và cao tay hơn êkíp của 
nhà phong thủy Huệ Phong

Chụp xong thì bày thôi!

Có lẽ do bộ ảnh thể hiện quá trần tục nên “Thoát” từng bị đề nghị hoãn trưng bày. Nhưng sau đó, “Thoát” đã xuất hiện tại không gian thiền (Thoát art) của nhà phong thủy Huệ Phong mà không qua bất cứ sự kiểm duyệt nào của Sở VH-TT&DL tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ông Trịnh Đình Thân, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoàn toàn bất ngờ trước thông tin “Thoát” đã được trưng bày và cho biết không nắm được sự việc do đang bận đi công tác. Còn nhà phong thủy Huệ Phong lại rất vô tư cho biết: “Bộ ảnh này tôi chưa xin phép ai cả. Tôi chụp xong thì tôi bày tại không gian nhà tôi để tiện cho việc thuyết trình và mọi người đến đây ngồi thiền thưởng thức cùng cho vui”. Ông Huệ Phong không hề tỏ ra ngại ngùng hay sợ sệt “Thoát” đã được ra mắt công chúng cho dù trước đó, bộ ảnh này từng bị tuýt còi. 

Chưa kể đến, bộ ảnh còn mắc một lỗi về trang phục gây nên sự hiểu nhầm đáng tiếc cho người xem. Rất nhiều công chúng đã lầm tưởng nhà phong thủy Huệ Phong trong bộ trang phục màu nâu, đầu cạo trọc đang đóng vai một nhà sư. Nhưng tác giả đã đính chính điều này. Ông không có ý diễn tả trạng thái của nhà tu hành trước cám dỗ của yêu nữ mà bộ trang phục trong ảnh là trang phục ông thường mặc mỗi khi ngồi thiền. Hơn nữa, nhà phong thủy Huệ Phong cũng tiết lộ, tướng mạo của ông trong thực tế đã từng bị nhầm với một nhà sư. Xem ra, tác giả của bộ ảnh khá “hồn nhiên” trong cả nghệ thuật và thực tế. Ông cứ mắc lỗi rồi lại làm như mình không hề gây ra điều gì. 

Tin cùng chuyên mục