Thỏa thuận vùng an toàn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã được thực hiện

  • 28/08/2019 13:00
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã bắt đầu quá trình rút quân khỏi khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận thành lập một vùng đệm tại khu vực trên giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) là lực lượng bao gồm cả người Kurd lẫn người Ảrập, nằm dưới sự chỉ huy của Lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) của người Kurd. Trong một tuyên bố gần đây, người phát ngôn của lực lượng này cho biết, SDF đã bắt đầu quá trình rút quân khỏi vùng biên giới phía Bắc Syria - nơi trước đó được chọn để thành lập một “vùng an toàn” dựa trên thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vào hồi đầu tháng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã luôn coi YPG như một chi nhánh của tổ chức khủng bố Đảng công nhân người Kurd (PKK) - lực lượng nổi loạn ở trong nước này từ năm 1984.

Theo trang thông tin thân YPG Firat, ông Zedan al-Asi l - người phát ngôn của chính quyền YPG cho biết: “Với tư cách là một phần của thỏa thuận 3 bên giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề an ninh vùng biên giới, chúng tôi đã bắt đầu những hành động thực tế để phục vụ cho bước đầu tiên của kế hoạch. Các rào chắn biên giới đã được gỡ, các đơn vị YPG cùng các vũ khí hạng nặng đã được rút về vị trí mới của họ và các cứ điểm dọc biên giới đã được bàn giao lại cho các đơn vị địa phương”. Ông cũng cho biết thêm rằng những động thái tương tự cũng đã được thực hiện tại thị trấn Tal Abyad vào ngày 26-8.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng quân đội nước này sẽ sớm đổ bộ vào vùng Đông Bắc Syria.

Thỏa thuận vùng an toàn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã được thực hiện ảnh 1

Các thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo tham dự lễ tang của một chiến binh Ảrập của SDF đã hy sinh tuần trước, tổ chức ở phía Đông Bắc thành phố Qamishli, Syria 

“Những máy bay không người lái cùng trực thăng của chúng tôi hiện đã ở trong khu vực. Chỉ ít lâu nữa, lực lượng bộ binh cũng sẽ có mặt”, Tổng thống Erdogan cho biết trong một tuyên bố với những người ủng hộ tại miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 25-8, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hulusi Akar cũng cho biết rằng một trung tâm điều hành chung được xây dựng để giám sát việc thành lập “vùng an toàn” hiện đã “được trang bị đầy đủ”.

Trước đó vào ngày 24-8, thủ lĩnh SDF Mazlum Abdi đã tuyên bố lực lượng của ông sẵn sàng hỗ trợ cho thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục đe dọa tấn công các vùng lãnh thổ SDF chiếm đóng tại miền Đông Bắc Syria.

Việc thành lập “vùng an toàn” được Washington đề xuất để ngăn chặn Ankara thực hiện những vụ tấn công “quy mô lớn” vào khu vực do lực lượng người Kurd YPG kiểm soát ở miền Bắc Syria sau 2 cuộc tấn công trước đó vào năm 2016 và 2018.

Lực lượng YPG đóng vai trò là một đồng minh quan trọng của Washington trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng IS tại Syria. Tuy nhiên, khi cuộc chiến chống IS dần đi đến hồi kết, sự rút quân của quân đội Mỹ đã đẩy lực lượng người Kurd đứng trước nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Theo MEE

Tin cùng chuyên mục