Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục mua S-400 bất kể hậu quả là gì

ANTD.VN -Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 15-12 tuyên bố, nước này sẽ không quay đầu lại đối với việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục mua S-400 bất kể hậu quả là gì ảnh 1

Hệ thống phòng không S-400 của Nga

“Bất luận hậu quả là gì, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hủy bỏ thỏa thuận hàng tỉ USD mà nước này đã ký với Nga về việc mua hệ thống phòng không S-400. Loại khí tài này quan trọng cho việc bảo vệ không phận Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Cavusoglu nói tại một hội nghị ở Doha, Qatar ngày 15-12.

“Chúng tôi rất muốn có một hệ thống phòng không. Chúng tôi đã muốn mua nó từ Mỹ và các quốc gia khác song không hiệu quả. S-400 của Nga là một hệ thống phòng thủ quan trọng đối với chúng tôi”, ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nhắc lại lý do đằng sau việc nước này mua S-400 từ Nga.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng đạt được hệ thống tương tự như S-400 từ Mỹ và Pháp nhưng không hiệu quả, Nga ngược lại đã đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Akar nói.

Những tuyên bố trên của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 11-12 ủng hộ một dự luật sẽ cho phép trừng phạt đồng minh NATO của họ liên quan thương vụ S-400. Dự luật cũng sẽ trừng phạt các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ vì việc nước này mở chiến dịch quân sự ở Syria chống lại lực lượng dân quân người Kurd.