Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Hy Lạp

  • 02/09/2020 15:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 1-9 bày tỏ thái độ thiện chí sẵn sàng đối thoại với Hy Lạp để giải quyết những bất đồng về các quyền lợi và các nguồn tài nguyên tại Đông Địa Trung Hải.
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Hy Lạp ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu

“Ankara sẵn sàng đối thoại với Athens để giải quyết những bất đồng liên quan đến quyền lợi và các nguồn tài nguyên tại Đông Địa Trung Hải miễn là Athens cũng tỏ thái độ thiện chí tương tự”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói trong cuộc họp báo ngày 1-9.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi hải quân Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tàu khảo sát Oruc Reis của họ sẽ tiến hành thăm dò địa chấn tại khu vực tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải tới ngày 12-9.

Bộ Ngoại giao Hy Lạp đã phản đối, gọi thông báo trên là "bất hợp pháp", và hối thúc Ankara hợp tác vì sự ổn định trong khu vực. Trong khi đó, Liên minh châu Âu ủng hộ Hy Lạp và Síp trong cuộc đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi đối thoại, đồng thời yêu cầu Ankara kiềm chế các bước đơn phương gây căng thẳng ở phía Đông Địa Trung Hải.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Christos Staikouras thông báo nước này sẵn sàng chi thêm tiền để hỗ trợ các lực lượng vũ trang nước này trong năm nay, sau nhiều năm thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu quốc phòng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục