Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố kết thúc chiến dịch "Lá chắn Euphrates" ở bắc Syria

  • 30/03/2017 09:12
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã tuyên bố kết thúc chiến dịch "Lá chắn Euphrates", ở miền bắc Syria. 

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố kết thúc chiến dịch "Lá chắn Euphrates" ở bắc Syria ảnh 1

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Cách đây không lâu, quân đội Thổ Nhĩ  Kỳ và các đồng minh nổi dậy của họ đã tuyên bố kết thúc chiến dịch "Lá chắn Euphrates", sau hơn 6 tháng tấn công không thường xuyên tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), lực lượng người Kurd và quân đội Ả Rập Syria (SAA).

Nguồn tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, kể từ khi phát động chiến dịch "Lá chắn Euphrates" , bắt đầu từ ngày 24-8-2016, các lực lượng do Ankara dẫn đầu đã chiếm được các thành phố Jarabulus và Al-Bab, ở phía bắc Aleppo từ tay IS, tiêu diệt gần 3.000 tay súng của nhóm khủng bố.

Tuy nhiên, trong suốt chiến dịch quân sự này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thường nhắm mục tiêu vào lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu xung quanh Afrin Canton, ở phía bắc Aleppo. Gần 500 chiến binh người Kurd ở Syria đã thiệt mạng, khiến nhiều nhà quan sát chiến tranh đặt câu hỏi về ý đồ của chế độ Erdogan.

Trong khi Mỹ coi các tay súng người Kurd ở Syria là lực lượng chống IS hiệu quả, thì Ankara tuyên bố lực lượng này là một tổ chức khủng bố, có liên hệ với lực lượng người Kurd đang nổi dậy ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chuyên gia phân tích quân sự nhận định, với việc tuyên bố kết thúc chiến dịch "Lá chắn Euphrates" của Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Syria Tự do (FSA) và các lực lượng Hồi giáo của họ có thể sẽ đi đến các tuyến đầu ở phía bắc Hama và phía tây Aleppo để trợ giúp các đồng minh chiến đấu chống lại quân đội Syria.

Cuối tháng 8-2016, lực lượng vũ trang Ankara đã phát động chiến dịch đầy tham vọng "Lá chắn Euphrates" bên trong lãnh thổ Syria, nhằm tiêu diệt IS cũng như ngăn chặn bước tiến của các chiến binh người Kurd tại Syria do Mỹ hậu thuẫn.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục