Thổ Nhĩ Kỳ từ chối trả tự do cho hai binh lính Hy Lạp trong vụ án gián điệp

  • 06/03/2018 11:00
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 5/3, tòa án tỉnh Edirne, miền bắc Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ yêu cầu trả tự do cho 2 binh lính Hy Lạp bị bắt giữ hồi tuần trước vì xâm nhập trái phép lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định trên được tòa án đưa ra sau khi xem xét đơn kiến nghị từ luật sư bào chữa của hai binh lính này. Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cũng cho biết, các công tố viên muốn tiếp tục tạm giữ hai binh lính gồm một trung úy và một trung sĩ để điều tra âm mưu gián điệp quân sự và xâm nhập khu vực quân sự tuyệt mật. Tuy nhiên, trong quyết định mới đưa ra, tòa án tỉnh Edirne chỉ nêu lý do tạm giữ họ để điều tra hành vi xâm phạm khu vực quân sự tuyệt mật. 

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối trả tự do cho hai binh lính Hy Lạp trong vụ án gián điệp ảnh 1

Hai binh lính Hy Lạp bị dẫn độ đến phiên toà

Hai binh lính Hy Lạp bị bắt giữ từ ngày 2/3 vì xâm nhập khu vực quân sự tuyệt mật của Thổ Nhĩ Kỳ. Tòa án cũng ra lệnh mở cuộc điều tra về “dữ liệu số” được tìm thấy trong hành lý của họ. Phía quân đội Hy Lạp cho biết 2 người này đã “vô tình” đi vào biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ khi bị lạc đường trong điều kiện thời tiết bất lợi. Biên giới hai nước được kiểm soát chặt chẽ sau sự bùng phát của làn sóng người tị nạn đổ vào châu Âu năm 2015, đi kèm với các mối đe dọa khủng bố. 

Trước đó ở Athens, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias đã yêu cầu thả họ ngay: "Thổ Nhĩ Kỳ phải tuân thủ các thủ tục được luật pháp quốc tế quy định và không biến một sự cố thường lệ thành một vấn đề lớn về chính trị và pháp lý".

Biên giới Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ được phân định phần lớn bằng sông và hàng rào, tuy nhiên vẫn còn phần lãnh thổ không được phân định rõ ràng.

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối trả tự do cho hai binh lính Hy Lạp trong vụ án gián điệp ảnh 2

Hai binh lính gồm một trung úy và một trung sĩ bị bắt để điều tra âm mưu gián điệp quân sự

Quan hệ giữa hai nước đồng minh NATO, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây trở nên căng thẳng do tranh chấp lâu dài vùng biên giới trên biển Aegean, khoan thăm dò tìm khí gas tự nhiên và phân chia đảo Síp

Tháng trước, một tàu tuần tra của Hy Lạp đã đâm vào một chiếc tàu tuần tra Thổ Nhĩ Kỳ gần hòn đảo đang tranh chấp ở phía đông Aegean. Các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn thiết bị khoan thăm dò khí đốt gần đảo Síp.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tức giận vì quyết định của tòa án ở Hy Lạp từ chối dẫn độ 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đến từ Ankara vì bị cáo buộc tham gia vào một cuộc đảo chính quân sự thất bại vào năm 2016. Lý do mà toà án Hy Lạp đưa ra để từ chối dẫn độ là nguy cơ 8 người này không được xét xử công bằng nếu trở về Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag đã bác bỏ tin đồn rằng Ankara có thể sử dụng các binh sĩ Hy Lạp vừa bị bắt giữ để đảm bảo dẫn độ 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Bozdag nói: "Việc bắt giữ 2 người lính ở Thổ Nhĩ Kỳ không phải là để trao đổi. Chính phủ Hy Lạp cũng như chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không yêu cầu hoán đổi".

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục