Thổ Nhĩ Kỳ tin ông Joe Biden không áp đặt trừng phạt vì mua S-400 từ Nga

  • 27/11/2020 10:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Theo một quan chức cấp cao trong Đảng Công lý và Phát triển (APK) của Tổng thống Tayyip Erdogan, nước này không trông chờ mối quan hệ căng thẳng với Mỹ khi ông Joe Biden lên nắm quyền và không nghĩ Washington sẽ áp đặt lệnh trừng phạt vì Ankara mua hệ thống S-400 từ Nga.

Mối quan hệ giữa Ankara và Washington đã xấu đi nghiêm trọng do nhiều vấn đề từ Syria đến việc Mỹ từ chối dẫn độ giáo sĩ mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là đứng sau cuộc đảo chính hồi năm 2016.

Thổ Nhĩ Kỳ đã dựa vào mối quan hệ cá nhân tốt giữa ông Erdongan và Tổng thống Donald Trump để giải quyết êm đẹp nhiều bất đồng, nhưng ông Biden được cho là sẽ cứng rắn hơn với Thổ Nhĩ Kỳ về các lĩnh vực quốc phòng và đối ngoại.

Thổ Nhĩ Kỳ tin ông Joe Biden không áp đặt trừng phạt vì mua S-400 từ Nga ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận S-400 của Nga từ năm 2019

Việc Ankara mua hệ thống S-400 vào năm 2019 tạo ra viễn cảnh đối mặt với những lệnh trừng phạt của Mỹ vào đầu năm 2021 khi quốc hội nước này thông qua đạo luật ngân sách quốc phòng thường niên.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, Phó Chủ tịch Đảng APK Numan Kurtulmus đã xem nhẹ khả năng này: “Tổng thống Mỹ nhiều khả năng sẽ nhìn vào sự cân bằng ở Trung Đông để quyết định lợi ích của Mỹ. Ông ấy cũng không muốn gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ankara khẳng định S-400 sẽ không được nhập vào mạng lưới phòng thủ của NATO và kêu gọi thành lập một nhóm đối thoại nhằm giải quyết các quan ngại của Mỹ. Tuy nhiên, ông Numan Kurtulmus cũng nhấn mạnh rằng, nước này sẽ không chịu sức ép đề trả lại hệ thống S-400 cho Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục