Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ mục tiêu tiếp theo sau khi kiểm soát được Afrin

  • 26/03/2018 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự mới chống lại người Kurd ở vùng Sinjar của Iraq và thị trấn Tak Rifaat ở Syria.

“Chúng tôi đã tiêu diệt được 3.747 tên khủng bố ở Afrin. Hãy ghi nhớ, tôi đã nói với các bạn rằng ta sẽ bắt được chúng. Ankara giờ bắt đầu chiến dịch tại Sinjar, Iraq. Mọi việc sẽ không chỉ chấm dứt ở Afrin, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục kiểm soát Tal Rifaat và hoàn thành mục tiêu của chiến dịch”, Tổng thống Erdogan tuyên bố vào hôm 25-3, đồng thời nhấn mạnh rằng, chiến dịch quân sự ở các nước láng giềng chỉ nhằm chống khủng bố chứ không phải sự xâm lược.

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ mục tiêu tiếp theo sau khi kiểm soát được Afrin ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dừng lại ở Afrin

Damascus đã chỉ trích hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là vi phạm chủ quyền của Syria, trong khi Iraq cũng quan ngại về việc binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên pháo kích vào lực lượng người Kurd gần biên giới.

“Cành Ô-liu” là chiến dịch thứ 2 tại Syria được Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thực hiện từ tháng 1. Chiến dịch đầu tiên có tên “Lá chắn Euphrates” được Ankara tiến hành nhằm tạo ra một vùng đệm an toàn dọc biên giới phía nam của nước này trước lực lượng người Kurd và nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Sau khi hoàn thành chiến dịch này vào đầu năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập lên một chính quyền địa phương ở khu vực chiếm đóng được kéo dài từ vùng Azaz đến sông Euphrates và được bảo vệ bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nguồn tin từ Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ đang có định thành lập một hệ thống quản lí tương tự tại vùng Afrin trước khi rời khỏi đây.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục