Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dùng UAV mạnh nhất tấn công Armenia?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng máy bay không người lái (UAV) do thám Anka-S mạnh nhất của mình để tấn công lãnh thổ Armenia. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ khiến cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan ngày càng trở nên trầm trọng.
UAV Anka-S của Thổ Nhĩ Kỳ

UAV Anka-S của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo dữ liệu hiện có, UAV Anka-S của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ được phát hiện gần biên giới Armenia mà còn bay ở một khoảng cách rất gần căn cứ quân sự 102 của quân đội Nga tại Gyumri của Armenia, điều này đã khiến Matxcơva lo ngại.

“Các chuyến bay khiêu khích như vậy, bao gồm cả trong không phận của Gruzia, làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về việc Thổ Nhĩ Kỳ rất có thể sẽ sử dụng những UAV mới nhất, mạnh nhất này sẵn sàng cho một cuộc xung đột quân sự toàn diện với Armenia”, các chuyên gia phân tích quân sự của Avia-pro nhận định.

Các chuyên gia đồng thời lưu ý rằng, bất chấp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mạnh đến cỡ nào, Ankara rất có thể sẽ phải hứng chịu những tổn thất rất nghiêm trọng nếu tham chiến với Armenia, bởi ngày nay Yerevan có trong tay kho vũ khí đủ mạnh để chiến đấu chống lại bất kỳ loại UAV nào, đủ để gây sốc cho trực thăng và máy bay chiến đấu của đối phương.

Anka-S được coi là loại UAV mạnh nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. Theo dữ liệu được công bố bởi Công ty hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ, Anka-S có thể mang theo khoảng 200 kg vũ khí và có tầm bắn khoảng 4.000 km. UAV này sử dụng tổ hợp hệ thống theo dõi quang điện hồng ngoại Safire380 và bom dẫn đường laser mini MAM-L, về tính năng tổng thể, UAV này đã đạt đến trình độ tầm trung của thế giới.

Năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đưa UAV Anka-S đến tham chiến ở chiến trường Syria, và UAV này đã có một màn trình diễn khá ấn tượng. Nó không chỉ phá hủy một số lượng lớn các vị trí căn cứ quân sự của quân đội Syria, mà thậm chí còn tiêu diệt thành công tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S của Nga.

Ngoài Syria, Anka-S còn được giao trọng trách nặng nề ở Libya. Sau khi UAV TB2 bị tiêu diệt, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa Anka-S đến Libya để thay thế, và nó đã giáng những đòn mạnh mẽ vào UAV Dực Long-2 của Libya do Trung Quốc sản xuất.