Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả nếu máy bay của họ bị S-400 bắn hạ tại Syria

ANTĐ - Ngày 26-11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, nước này sẽ có những biện pháp đáp trả nếu máy bay chiến đấu của họ bị tên lửa S-400 của Nga bắn hạ.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN, ông Erdogan cho rằng, việc bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria sẽ hội đủ điều kiển để coi là một hành động gây hấn.

“Một sự kiện như vậy có thể xảy ra… Đó sẽ là một hành động gây hấn và đương nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự bảo vệ mình”, ông Erdogan cứng rắn tuyên bố.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đã được đưa vào trực chiến tại Syria

Tuy nhiên, sau đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lại lên tiếng thanh minh và bày tỏ hối tiếc về việc bắn hạ một chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria hôm 24-11, khiến một phi công thiệt mạng.

Trong cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình France 24 TV, ông Erdogan cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ “không muốn căng thẳng với Nga. Nếu chúng tôi biết đó là một chiếc máy bay chiến đấu của Nga, có thể chúng tôi đã hành động khác”.

Tổng thống Erdogan không coi sự kiện bắn hạ máy bay Nga vừa qua là nguồn gốc gây nên căng thẳng giữa hai nước và kêu gọi tiếp tục hợp tác với Nga.

Ngoài ra, ông còn tuyên bố, nước này sẽ không xin lỗi về vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga vì cho rằng việc bắn hạ máy bay Nga là “phản ứng tự động” theo những chỉ thị thường trực dành cho quân đội.