Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho chiến dịch quân sự mới tại Syria

ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây cho biết, ông có ý định thảo luận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về một chiến dịch quân sự mới tại Syria trong chuyến thăm của ông đến Moscow vào ngày 8-4.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho chiến dịch quân sự mới tại Syria ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Sự chuẩn bị của chúng tôi gần như đã hoàn thiện. Mọi thứ đều đã sẵn sàng cho chiến dịch. Chúng tôi có thể bắt đầu nó bất cứ lúc nào. Tôi sẽ thảo luận kỹ hơn nữa vấn đề này cùng nhiều vấn đề khác trong chuyến thăm tới Moscow", ông Erdogan cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước khi lên máy bay bay tới thủ đô của Nga.

Bình luận trên của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định về sự chuẩn bị trước đó của Ankara trong việc phát động một chiến dịch “chống khủng bố” tại bờ đông sông Euphrates và vùng Manbji của Syria.

Trước đó, ông Erdogan đã thông báo hoãn chiến dịch sau một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hồi tháng 12-2018, sau khi ông Trump ra quyết định rút quân khỏi Syria.

Vào cuối tháng trước, Tổng thống Erdogan cho biết, Ankara có ý định tìm kiếm "giải pháp cho vấn đề của Syria trên chiến trường, không phải trên bàn giấy, nếu có thể".

Ankara đã phát động một chiến dịch quân sự mang tên "Oliver Branch" (Nhành Ô liu) tại bắc Syria vào hồi tháng 1- 2018, với mục tiêu chính là tiêu diệt Các Đơn vị nhân dân người Kurd Syria (YPG) tại vùng tây bắc thành phố Afrin.

Ankara từ lâu đã coi YPG là một nhánh của Đảng công nhân người Kurd (PKK) hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ, vốn bị nước này liệt vào là một tổ chức khủng bố.

Chính quyền Damascus đã cáo buộc cả Mỹ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đang xâm phạm chủ quyền quốc gia của họ, và yêu cầu hai nước này ngừng thực hiện các chiến dịch tại Syria.