Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ nhận được S-400 của Nga vào tháng 7 tới

  • 10/04/2019 15:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 10-4 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, việc chuyển giao các hệ thống tên lửa S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể được thực hiện vào tháng 7 tới hoặc sớm hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ nhận được S-400 của Nga vào tháng 7 tới ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Có một mối quan tâm lớn của quốc tế liên quan đến việc mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ, và các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ thường được hỏi liệu Ankara có thay đổi quyết định hay không. Chúng tôi khẳng định rằng, thương vụ mua bán S-400 với Nga đã hoàn tất, tất cả đã sẵn sàng. Việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga cho chúng tôi sẽ được thực hiện vào tháng 7 tới, hoặc có thể sớm hơn", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với các phóng viên ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Moscow.

Bình luận về những chỉ trích của Washington về việc chống lại Ankara do thỏa thuận S-400, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói: "Chúng tôi ở đây là một trong những cường quốc quân sự mạnh nhất của NATO. Khi những lời chỉ trích như vậy được đưa ra, tại sao không ai nhắc đến khía cạnh này của Thổ Nhĩ Kỳ? Ý tôi là, tại sao một trong những quân đội mạnh nhất của NATO lại không thể có hệ thống phòng không mạnh được?".

Ông Erdogan cũng bác bỏ tối hậu thư của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra lựa chọn, hoặc duy trì vị trí của một đối tác quan trọng trong NATO hoặc tiếp tục thỏa thuận S-400, và khẳng định thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga không liên quan đến an ninh của nước Mỹ.

Các cuộc đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống S-400 lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 11-2016. Moscow xác nhận rằng, hợp đồng đã được ký vào ngày 12-9-2017. Sau đó, Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã thanh toán trước cho việc mua các hệ thống phòng không của Nga.

Mỹ hiện vẫn đang bằng mọi cách cố gắng ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục