Thổ Nhĩ Kỳ cấm máy bay của Bộ trưởng Quốc phòng Đức hạ cánh

ANTĐ - Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ muốn ngăn máy bay của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen hạ cánh xuống đảo Lesbos của Hy Lạp vào ngày 6-3 tới, do khẳng định đây là khu vực phi quân sự và máy bay bà Ursula von der Leyen sử dụng là một chiếc trực thăng quân sự của NATO.

Theo kênh truyền hình Skai TV, Ankara đã từ chối cho phép Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen đến thăm khu vực đảo Lesbos, gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ để đánh giá tình hình người tị nạn tại đây, vì chiếc máy bay bà sử dụng là trực thăng quân sự của NATO. Sau khi rời Lesbos, bà Ursula von der Leyen có kế hoạch tiếp tục sử dụng chiếc trực thăng này để hạ cánh xuống tàu vận tải Bonn của Đức đang hoạt động ngoài biển Aegean, với nhiệm vụ hạn chế dòng người tị nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không để trực thăng quân sự đi vào khu vực đảo LesbosTruyền thông Hy Lạp đã diễn tả hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “hung hăng”.

Đức hiện nay đã nhận 1,1 triệu người tị nạn riêng trong năm 2015 và đang cố nhờ sự trợ giúp của Ankara để ngăn chặn dòng người tị nạn tiếp tục đổ đến châu Âu.

Sự việc tương tự từng diễn ra vào hồi tháng 2-2016, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho máy bay của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hạ cánh xuống đảo Rhodes để tiếp nhiên liệu khi đang trên đường tới Iran. Chiếc máy bay quân sự của ông Tsipras đã phải thay đổi đường bay vì Ankara đe doạ rằng, nước này sẽ không để chiếc máy bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ nếu hạ cánh xuống khu vực phi quân sự.

Cuối cùng chiếc máy bay này đã đến được Iran sau khi bay vòng qua Ai Cập, đảp Síp, Jordan và Ả-Rập Saudi.

Các đảo tại biển Aegean được cho là nguồn gốc của căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kì từ những năm 1970, thậm chí khiến 2 nước suýt xảy ra chiến tranh vào 1987 và 1996.