Thổ Nhĩ Kỳ ‘bật đèn xanh’ để Phần Lan gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 29-1 phát tín hiệu cho biết, Ankara có thể đồng ý để Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa nước này với Thụy Điển.
Thổ Nhĩ Kỳ ‘bật đèn xanh’ để Phần Lan gia nhập NATO ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

“Chúng tôi có thể gửi cho Phần Lan thông điệp chấp thuận đơn xin gia nhập NATO. Thụy Điển sẽ bị sốc trước thông điệp của chúng tôi. Nhưng Phần Lan không nên mắc sai lầm tương tự mà Thụy Điển đã mắc phải”, Tổng thống Erdogan nói trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 29-1.

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái và cần sự chấp thuận của tất cả các nước thành viên NATO. Đến nay, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ chưa phê chuẩn việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, còn lại các thành viên khác đều đã phê chuẩn.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển chứa chấp các phần tử thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Ankara liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

“Chúng tôi đã đưa cho Thụy Điển danh sách 120 người và yêu cầu họ dẫn độ những kẻ khủng bố đó. Nếu họ không dẫn độ chúng, thì thật xin lỗi”, ông Erdogan nói, đề cập đến thỏa thuận của Thổ Nhĩ Kỳ với Thụy Điển và Phần Lan vào tháng 6 năm ngoái về tư cách thành viên NATO của 2 quốc gia Bắc Âu này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ các cuộc đàm phán gia nhập NATO với Thụy Điển và Phần Lan vào tuần trước sau cuộc biểu tình ở Stockholm (Thụy Điển), trong đó một chính trị gia cực hữu đã đốt bản sao của kinh Koran.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết nước này muốn khôi phục đàm phán gia nhập NATO với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 26-1 tuyên bố việc bắt đầu lại các cuộc đàm phán là vô nghĩa.