Thổ Nhĩ Kỳ bắn Su-24 vì sợ Nga tiêu diệt sạch nhóm đối lập Syria gốc Thổ?

  • 03/12/2015 09:01
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Syria Assad vừa lý giải, quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc Su-24 là do sợ Nga tiêu diệt hết các tay súng đối lập được nước này hậu thuẫn ở Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa đưa ra nhận định rằng, nỗi hoảng sợ trước khả năng những nhóm phiến quân được mình hậu thuẫn có thể bị Nga tiêu diệt sạch đã khiến Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đi tới quyết định bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga.

"Tôi nghĩ rằng sự cố Su-24 chứng tỏ rằng ông ta quá lo lắng và không thể chấp nhận hiện thực là, sự tham gia của Nga đã khiến sự thay đổi cán cân lực lượng ở Syria đi theo chiều hướng không có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ - ông Assad tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Czech.

Được biết, trong thời gian qua, Nga và Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cấu kết với IS để buôn bán dầu bất hợp pháp. Song song với đó, Ankara còn cung cấp tài chính và vũ khí cho nhóm phiến quân Syria Turkmen và “Mặt trận Al-Nusra” - tức chi nhánh khủng bố al-Qaeda ở Syria.

Đặc biệt, nhóm phiến quân Turkmen là người Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ, được Ankara hậu thuẫn để lật đổ chính quyền của ông Bashar al-Assad và giúp nước này đánh lại cánh vũ trang của đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã nhận được sự tài trợ rất lớn.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn Su-24 vì sợ Nga tiêu diệt sạch nhóm đối lập Syria gốc Thổ? ảnh 1Thổ Nhĩ Kỳ sợ Nga diệt sạch nhóm vũ trang đối lập Syria do mình hậu thuẫn

Nhóm phiến quân này cũng là thủ phạm bắn chết Trung tá cơ trưởng Oleg Peshkov của chiếc Su-24 Nga, bị máy bay tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên bầu trời Latakia hôm 14-11 và phục kích bắn cháy 1 trực thăng Mi-8 của lực lượng đặc nhiệm Nga, khiến 1 lính hải quân đánh bộ nước này thiệt mạng.

Một số chuyên gia nhận định, rất có thể quyết định bắn rơi chiếc Su-24 xuất phát từ việc Ankara lo lắng, những cuộc không kích dữ dội của Nga sẽ tiêu diệt sạch những tay súng do mình hậu thuẫn và phá hủy tuyến đường vận chuyển dầu sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Về vấn đề này, Tổng thống Syria nhấn mạnh rằng, lối hành xử như vậy của Ankara sẽ không thay đổi được ý định của Moscow và Damascus, tiếp tục cuộc chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố nói chung và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria nói riêng.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn Su-24 vì sợ Nga tiêu diệt sạch nhóm đối lập Syria gốc Thổ? ảnh 2Nhóm phiến quân Turkmen đã bắn chết 1 phi công Su-24 Nga ngay từ trên không

Tổng thống Assad cũng thông báo, ông sẵn sàng hợp tác cùng các nhóm vũ trang đối lập, với điều kiện họ thay đổi lập trường và các tay súng chống Chính phủ sẽ được xét ân xá và bảo toàn tính mạng, nếu họ hạ vũ khí và không phạm bất cứ tội ác nào theo quy định của pháp luật nước này.

Tổng thống Assad cáo buộc phương Tây hỗ trợ bọn khủng bố: "Nếu quý vị thực sự có ý định chống khủng bố và tiêu diệt chúng, thì quý vị cần dừng ngay việc cung cấp vũ khí, tài trợ cho bọn khủng bố và dung túng cho xuất hiện những chiến binh tiềm năng”.

Tổng thống Syria khẳng định, dòng tiếp tế nhân lực và vật lực cho khủng bố chủ yếu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ với sự ủng hộ của Saudi Arabia và Qatar. Bước đi đầu tiên trên con đường đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố là phải chấm dứt những hành động như vậy.

Ông Assad cũng cam kết, nếu không đạt thành công trong cuộc bầu cử công khai dân chủ trong tương lai, ông sẵn sàng rời khỏi chức vụ Tổng thống như đã từng tuyên bố trước đây. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, trong bối cảnh hiện nay điều đó là không thể.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục