Thổ Nhĩ Kì thề trả thù người Kurd ở Syria và Iraq

ANTĐ - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu đã đổ lỗi cho các tay súng người Kurd ở Syria hợp tác với đồng minh bên trong Thổ Nhĩ Kì để đánh bom xe tại thủ đô Ankara vào hôm 17-2 vừa qua và hứa sẻ trả thù lực lượng này ở Syria và Iraq. 

Một vụ đánh bom liều chết vừa xảy ra tại một khu nhà ở của quân đội Thổ Nhĩ Kì  vào hôm 17-2, khiến 28 người thiệt mạng và 61 người bị thương. Đây là khu vực gần hàng loạt những cơ quan công quyền và quân đội lớn của Thổ Nhĩ Kì như toà nhà quốc hội, trụ sở  bộ tổng tham mưu, bộ chỉ huy lục quân, hải quân và không quân.
Thổ Nhĩ Kì thề trả thù người Kurd ở Syria và Iraq  ảnh 1 Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu 

Thủ tướng Davutoglu đã cáo buộc Đơn vị Bảo vệ người Kurd (YPG) gây ra vụ việc này và đây là điều minh chứng lực lượng này là một tổ chức khủng bố. YPG, trên thực tế, còn đang nhận sự hỗ trợ từ Mỹ để chiến đấu chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền bắc Syria, tuy nhiên, Ankara luôn chống lại YPG do cho rằng, lực lượng này hỗ trợ người Kurd tại Thổ Nhĩ Kì  chiến đấu nhằm giành quyền lập vùng tự trị. 

Chỉ ít lâu sau vụ đánh bom diễn ra, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ đã ném bom căn cứ của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng được coi là đồng minh của YPG, ở miền bắc Iraq do cáo buộc có hợp tác thực hiện vụ đánh bom. Đồng thời, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kì cũng liên tiếp pháo kích xuyên biên giới vào vị trí của YPG tại Syria.

“Cuộc tấn công ngày hôm qua nhằm vào Thổ Nhĩ Kì đã minh chứng YPG và PKK là lực lượng khủng bố. Tất cả các biện pháp cần thiết sẽ được sử dụng để chống lại chúng”, ông Davutoglu cho hay.

Hiện nay, các đại diện của YPG đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc từ phía Ankara, trong khi PKK cũng nói, họ không biết ai là thủ phạm của sự việc này.