Thổ Nhĩ Kì kêu gọi NATO giữ hệ thống Patriot gần biên giới Syria

ANTĐ - Thổ Nhĩ Kì vừa kêu gọi các đồng minh NATO tiếp tục giữ các hệ thống tên lửa phòng không trên lãnh thổ của mình nhằm đánh chặn các tên lửa bay sang từ Syria.

Vào hồi tháng 8, cả Đức và Mỹ đều lần lượt tuyên bố kế hoạch rút các hệ thống tên lửa phòng không Patriot khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kì – Syria do nhận thấy mối đe doạ tên lửa ở đây không đáng kể. Ankara không phàn nàn gì với vấn đề này vào thời điểm đó, tuy nhiên, một vài ngày sau khi 2 máy bay Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kì, đại sứ của nước này tại NATO đã kêu gọi các đồng minh duy trì việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không trên.  

Thổ Nhĩ Kì lo sợ tên lửa đạn đạo có thể được phóng từ phía Syria

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Ursula von der Leyen cho biết, Berlin sẽ vẫn thực hiện kế hoạch rút các tổ hợp Patriot khỏi thổ Nhĩ Kì vào tuần tới và di dời hầu hết binh lính của mình đang hoạt động tại đây vào cuối năm. Trong khi đó, toàn bộ binh lính và khí tài khác sẽ rút hẳn vào đầu năm 2016.

Với sự xuất hiện của Nga tại Syria, nhiều phán đoán đang được đưa ra về chiến lược của NATO tại Thổ Nhĩ Kì. Đức tỏ ý cho rằng, Thổ Nhĩ Kì có thể chặn được các máy bay vi phạm không phận bằng chính không quân của mình, tuy nhiên, trong phiên họp với các bộ trưởng quốc phòng, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg lại cho biết, Ankara đang phải đối mặt với những thử thách mới và khối đồng minh đang có ý định điều lính bộ binh đến bảo vệ Thổ Nhĩ Kì, quốc gia có biên giới giáp cả  Iraq và Syria.

NATO đã triển khai các hệ thống tên lửa Patriot đến Thổ Nhĩ Kì từ tháng 1-2013. Sau khi Mỹ và Đức rút Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kì, Tây Ban Nha sẽ thay thế 2 nước này thực hiện nhiệm vụ giúp Ankara chống lại các tên lửa đạn đạo từ Syria. Pháp và Ý cũng có thể gia nhập, tuy nhiên, chưa có kế hoạch triển khai cụ thể.