Thiếu tướng Tô Ân Xô: Đại án “buôn lậu” xăng dầu ở Đồng Nai có dấu hiệu bảo kê

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Quá trình điều tra ban đầu phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và có hiện tượng bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả” – Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin.
Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin tại buổi họp báo

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin tại buổi họp báo

Chiều tối nay, 31-3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đã đặt một số câu hỏi với đại diện Bộ Công an liên quan đến hoạt động của Câu lạc bộ Tình Người (Hà Nội) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân và vụ “đại án” buôn lậu xăng dầu giả ở Đồng Nai.

Trả lời câu hỏi về hoạt động của Câu lạc bộ Tình Người có dấu hiệu mê tín, dị đoan để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng – người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, qua công tác nghiệp vụ và thông tin phản ánh của báo chí, Bộ Công an đã nắm được tình hình.

Bộ đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, đặc biệt là CATP Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan xác minh làm rõ, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định, lãnh đạo Bộ cũng giao các đơn vị chức năng, các Cục nghiệp vụ phối hợp các bộ, ngành liên quan rà soát hoạt động của các Câu lạc bộ Tình Người ở các tỉnh và các loại hình tương tự để kịp thời ngăn chặn hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên tuyền mê tín dị đoan, trục lợi, gây mất an ninh trật tự, sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

"Bộ Công an đang chỉ đạo rất tích cực vấn đề này" - Chánh Văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh.

Tiếp tục trả lời câu hỏi về “đại án” buôn lậu xăng, dầu ở Đồng Nai, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, đầu tháng 2-2021, dư luận rất quan tâm đến vụ án xảy ra ở Đồng Nai, được coi là đại án.

Ngày 18/3, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng cũng quyết định đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi và chỉ đạo.

Thông tin rõ hơn về diễn biến vụ án này, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ngày 8-2, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án Buôn lậu; sản xuất, buôn lậu hàng giả; in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ…

“Quá trình điều tra ban đầu phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và có hiện tượng bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả” – Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin.

Đến thời điểm này, cơ quan Công an khởi tố 52 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội hối lộ. Cơ quan Công an cũng niêm phong nhiều bến thủy nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng, phong tỏa kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng của các đối tượng.

“Vụ án này cho thấy hoạt động buôn lậu diễn ra rất lâu, trên quy mô rộng, thủ đoạn tinh vi có sự tham gia của một cá nhân, tổ chức trong hệ thống, có bảo kê nên khó khăn trong phá án” - người phát ngôn Bộ Công an nhận định.

Cũng theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, sau khi nhận được báo cáo của Công an tỉnh Đồng Nai về vụ việc này, Bộ trưởng, thứ trưởng, thủ trưởng cơ quan điều tra Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo.

Đến ngày 17-2, Công an Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị cán và bắt tạm giam Ngô Văn Thụy (Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực Miền Nam, thuộc Cục điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) về tội Nhận hối lộ. Hiện vụ án đang mở rộng và có rất nhiều người liên quan.