Thiếu nhân tính, thế giới khác nào thế giới của thây ma

ANTD.VN - Xem “The Walking dead” (Xác sống), nhiều người tự hỏi bộ phim đem lại gì cho khán giả, chỉ là phô diễn những pha hành động máu me, những thây ma ghê rợn hay còn điều gì mà người xem phải suy ngẫm, tìm kiếm. 

Nhà sản xuất đã thay đổi bộ phim không phải vì ngay từ đầu HBO không chấp nhận công chiếu với lý do phim quá bạo lực mà vì chính họ nhận thấy cái thiện, nhân tính sẽ luôn là điều được khán giả mong đợi. Nếu phim của họ chỉ có cảnh bạo lực thì cũng giống như cái thây ma thối rữa. 

Thiếu nhân tính, thế giới khác nào thế giới của thây ma ảnh 1Những cảnh phim thấm đẫm tình người trong series phim 

Giữ lại tính người

Carol Peletier, nhân vật điển hình nhất được nhà làm phim gửi gắm ý tưởng. Carol Peletier xuất hiện ngay từ những tập đầu tiên, được biết đến với hình ảnh là một bà nội trợ yếu đuối, nhẫn nhục để chồng chửi bới và đánh đập mà không dám thốt ra bất cứ lời phàn nàn nào. Với nhiệm vụ giặt giũ, nấu ăn cho mọi người, Carol không có chút gì nổi bật, thậm chí không hề gây bất cứ ấn tượng nào cho người xem. Chứng kiến cái chết của chồng và con, Carol dần thay đổi. Carol càng ngày càng trở nên ấn tượng với sự thay đổi từ tâm lý cho đến tính cách, hành động của mình. Cô học cách sử dụng súng, sử dụng dao, học cách giết xác sống... 

Trong khi đó, Paula là một thành viên cấp cao của The Saviors, đóng vai trò là nhân vật phản diện chính trong tập. Paula từng trải qua nhiều bi kịch trong quá khứ, một phần giúp cô trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng ngược lại cũng khiến cô lạnh lùng và ít bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài. Paula đã phải sinh tồn một mình và tôi luyện bản thân trở nên mạnh mẽ, cứng rắn hơn. 

Paula có điểm giống Carol, cả hai cùng trải qua quá khứ đau khổ, cùng phải giết người - dù đó là xác sống - để tồn tại. Tuy nhiên, Paula đã đánh mất tính người, ngay khi giết đến người thứ hai cô đã không còn cảm giác tội lỗi, run sợ trước hành động của mình. Ngược lại, Carol mạnh mẽ hơn Paula rất nhiều, số người mà Carol phải giết còn nhiều hơn Paula, nhưng mỗi lần ra tay là một lần Carol cảm thấy tội lỗi, cô ghê rợn với chính hành động của mình, cảm giác tội lỗi và nỗi đau ngày càng dày thêm. 

Đứng giữa ranh giới của nhân tính và thú tính, Carol chưa bao giờ vượt qua nó, cô luôn giữ mình là con người đúng nghĩa cho dù bề ngoài cô đã trở thành sát nhân hoàn hảo. 

Phim “The Walking Dead” (Xác sống) là series phim giả tưởng rất được mong đợi tại Mỹ, sản xuất đến đâu phát hành đến đó. Tại Việt Nam, phim được chiếu trên kênh HBO đến tập 8 phần 7, dự kiến tập 9 phần 7 sẽ được chiếu vào ngày 13-2-2017 

Vẫn bao la tình yêu của con người

Rick là một trong những nhân vật chính của phim. Anh phải làm tất cả để bảo vệ người xung quanh mình. Anh là một người thông minh, người chồng, người cha tuyệt vời, sống bình dị giữa đời thường, trở thành thủ lĩnh khi thảm họa xảy ra.

Rick không biến đổi dần theo hướng tàn bạo, phi nhân tính, cũng không phải là kẻ mất đi niềm tin tuyệt đối vào con người. Những suy nghĩ và hành động của anh là một quá trình nhận thức đầy đủ và chính xác nhất về cuộc sống xung quanh anh. Suy cho cùng, anh và mọi người cũng cần tồn tại, cho dù phía trước là cả một tương lai vô định. Rất may, trong anh vẫn bao la tình yêu của con người đối với con người. 

Sống một cuộc đời ngắn ngủi nhưng Glenn lại là chàng trai may mắn khi tìm được tình yêu của mình: Maggie Greene. Họ đã tạo ra một cuộc tình tuyệt đẹp khi sự sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc, trên tất cả họ không đau khổ tuyệt vọng mà dùng hết sức để yêu thương và bảo vệ nhau. Những cảnh tình cảm của cặp đôi như nốt trầm giữa hàng triệu xác sống vây quanh. Đôi lúc họ lạc mất nhau, đau khổ kiếm tìm, rồi mừng tủi vì đoàn tụ, tất cả những cung bậc cảm xúc ấy đều dễ dàng lấy  nước mắt khán giả.

Cái chết thật đáng sợ, nhưng đối với Glenn và Maggie đáng sợ hơn cái chết của thể xác chính là cái chết của tâm hồn, của tình yêu. Vì vậy, khi đón nhận cú đánh đầu tiên của Negan, Glenn không gục ngã. Tình yêu đã giúp anh trụ vững trước sự tàn bạo của kẻ thù. Anh không còn quan tâm đến bất cứ điều gì ngoài Maggie - tình yêu duy nhất của anh - anh gượng thốt lên: “Maggie, anh sẽ tìm thấy em!”. Thông điệp rất rõ ràng: dù Gleen có như thế nào, tình yêu của anh vẫn mãi luôn hướng về Maggie, vẫn luôn đi bên cạnh cô, luôn tìm thấy cô trong bóng tối mịt mùng như trước đây anh đã từng tìm thấy cô sau bao cơn biến loạn.

Chúng ta không mong muốn cuộc sống của mình rơi vào thế giới như những nhân vật trong phim nhưng những gì đẹp đẽ từ tình người, tình yêu thương đồng loại của Carol, Rick, Glenn và Maggie... đáng được chúng ta học hỏi. Bởi, nếu con người chúng ta đối xử với nhau không có nhân tính thì thế giới xung quanh khác nào thế giới của những thây ma.