Thiệt mạng vì đánh người

ANTĐ - Một trong những thanh niên “vô công rỗi nghề” và cũng là nạn nhân của vụ án giết người được đưa ra xét xử ngày 6-1 tại TAND thành phố Hà Nội là Đinh Văn D. (SN 1990), trú ở huyện Từ Liêm. Phía bên kia, đối tượng gây ra cái chết cho anh D. là Nguyễn Khắc Tiệp (SN 1989), ở thôn Hạ, xã Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội. 

Nguyễn Khắc Tiệp (trên cùng) cùng các bị cáo nhận các mức án theo đúng tội danh

Qua quá trình điều tra, VKSND TP Hà Nội nhận thấy, bị hại là người có lỗi trước và khi gây án, Nguyễn Khắc Tiệp ở vào tình thế bị tấn công quyết liệt nên truy tố bị cáo tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”. Liên quan đến vụ án, Nguyễn Văn Nhàn (SN 1987), Nguyễn Văn Bằng (SN 1994) và Nguyễn Hữu Tuấn (SN 1991), đều trú ở xã Tây Tựu, huyện Từ Liêm, bị cáo buộc vào tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Vụ án xảy ra vào chiều 2-1-2013, khi anh Nguyễn Hữu Tuyền (SN 1979, trú ở xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng) vừa điều khiển xe máy vừa vác chiếc thang tre. Đến  đường 70 (xã Tây Tựu, huyện Từ Liêm), anh Tuyền va chạm xe với anh Nguyễn Thiện Dũng (SN 1967) là người ở địa phương này. Chứng kiến người làng va chạm giao thông, anh Đinh Văn D. cùng các đối tượng nêu trên liền xông vào đánh anh Tuyền. Đúng lúc ấy, Nguyễn Khắc Tiệp đi qua và nhận ra người quen đang bị hành hung liền xông tới can ngăn. Ngay sau đó, Tiệp đưa anh Tuyền tới một phòng khám tư nhân ở xã Xuân Phương, cùng huyện Từ Liêm cấp cứu. Chập tối cùng ngày, khi anh Tuyền và Tiệp ra về đến cửa phòng khám thì bất ngờ bị nhóm anh D. xông tới để đánh tiếp. 

Phát hiện Tiệp chạy ra quốc lộ 32 bằng lối cửa sau của phòng khám, nhóm D. hò nhau truy đuổi. Đến khu vực chợ Nhổn, Tiệp thấy trong quán bún chả có chiếc kéo nằm trong thúng đựng bún, đối tượng liền chộp lấy và cầm sẵn ở tay. Chạy thêm một đoạn nữa, Tiệp bị anh D. đuổi kịp. Tức thì, đối tượng quay lại đâm một nhát trúng thái dương bên phải người truy đuổi, khiến anh D. ngã gục tại chỗ. Gây án xong, Tiệp quay lại phòng khám lấy xe máy đi về và 3 ngày sau ra đầu thú. Về phần anh D., mặc dù lúc đó được nhóm Tuấn đưa ngay tới bệnh viện cấp cứu, nhưng do thương tích quá nặng nên đã tử vong sau đó ít ngày. 

Tại tòa, Nguyễn Khắc Tiệp thành khẩn khai nhận lại diễn biến vụ án như cáo trạng, đồng thời khẳng định không mâu thuẫn gì với nhóm anh D. và cũng không phải là một trong người va chạm giao thông trước khi vụ án mạng xảy ra. Về hành vi đâm nạn nhân, Tiệp khai, lúc đó bị cáo chỉ xác định đâm bừa về phía người truy đuổi với mục đích cốt sao thoát thân.  HĐXX nhận thấy truy tố của VKS là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật nên đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Khắc Tiệp 24 tháng tù với tội danh “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”. Các bị cáo còn lại cũng phải nhận mức án 15 tháng tù giam.