Thiên đàng hay địa ngục

  • 06/05/2014 07:38
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Có một người hay tị hiềm, soi mói, ghen ghét người khác. Một đêm nọ ông ta nằm mơ mình được dẫn đi tham quan địa ngục. 

Ở đó ông ta thấy có một cái bàn lớn, trên bàn bày thức ăn, những người ngồi xung quanh mỗi người được phát cho một cái thìa rất dài để xúc thức ăn. Do thìa quá dài nên không có cách nào đưa thức ăn vào miệng mà dùng tay thì không thể nào lấy được thức ăn nên ai nấy đều loay hoay. Và cả bàn ăn thành một “bãi chiến trường” lộn xộn, họ chửi bới, cãi lộn nhau vì những chiếc thìa dài cứ va vào nhau khiến họ không ăn được. Sau đó ông ta lại được dẫn đi tham quan thiên đàng. Thật lạ là quang cảnh nơi đây cũng không khác gì địa ngục, cũng một chiếc bàn lớn với các món ăn và những chiếc thìa rất dài. Điểm khác nhau duy nhất là mọi người ở đây ăn uống với nhau một cách vui vẻ. Họ dùng chiếc thìa rất dài của mình để xúc thức ăn cho người khác, cứ như thế và tất cả  mọi người ai cũng có thể ăn được, vì vậy chẳng có cãi lộn, xung đột gì.

Giật mình tỉnh dậy, người đàn ông thực sự tỉnh ngộ. Ông hiểu ra rằng vốn dĩ thiên đàng hay địa ngục không có gì khác biệt mà khác biệt chính là ở cái tâm, ở cách nghĩ và cách sống của mỗi người. Khi con người ta sống bao dung, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, tâm hướng thiện thì có thể biến địa ngục thành thiên đàng và ngược lại sống hiềm khích, ích kỷ, ghen ghét hay tư lợi có thể biến thiên đàng thành địa ngục đau khổ.

(Theo Shortstories)

Tin cùng chuyên mục