Thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Kỳ thi đặc biệt trong bối cảnh phòng dịch cao độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội năm nay có 93.363 thí sinh, được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố phải tập trung phòng dịch Covid-19 cao độ. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, nhiều kịch bản đã được triển khai để đảm bảo tuyệt đối an toàn.
Thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Kỳ thi đặc biệt trong bối cảnh phòng dịch cao độ  ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác tổ chức thi tại Đông Anh

Lạc quan trong ngày đầu tiên

Sáng 12-6, ngày đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội diễn ra trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Đường phố khá thông thoáng, không bị úng ngập, đảm bảo cho thí sinh đến 184 điểm thi đúng giờ. Cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mặc dù thí sinh phải dự thi 4 môn, nhưng thời gian làm bài đã được rút ngắn để vừa đủ trong 2 buổi sáng 12 và 13-6.

Với 2 môn thi đầu tiên là Ngữ văn và tiếng Anh, nhiều thí sinh tỏ ra phấn khởi khi đề thi được đánh giá là nhẹ nhàng. Đề Ngữ văn ra trúng vào tác phẩm “Đồng chí” khá quen thuộc của nhà thơ Chính Hữu. Ở phần nghị luận, học sinh được yêu cầu nêu suy nghĩ về ý kiến: “Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người?”. Đề được nhiều giáo viên nhận định có cấu trúc tương đương mọi năm, chỉ là số câu được rút gọn và yêu cầu cũng không nặng, không mang tính đánh đố, đảm bảo kiến thức cơ bản nhưng vẫn có sự phân loại ở phần 2 với câu 1 giúp học sinh có thể thoải mái thể hiện suy nghĩ, từ đó khẳng định giá trị của tri thức trong cuộc sống.

Ngày thi đầu tiên vắng 269 thí sinh

Ngày 12-6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT có 269 thí sinh vắng mặt, trong đó có 38 thí sinh liên quan Covid-19 không dự thi. Cụ thể, có 1 trường hợp F0; 20 trường hợp F1; 7 trường hợp F2; 10 trường hợp thuộc vùng phong tỏa. Như vậy, so với rà soát trước đó, số thí sinh liên quan đến Covid-19 tăng 4 thí sinh và có 1 trường hợp mắc Covid-19. Trước đó, có 35 thí sinh liên quan đến Covid-19 và không có thí sinh F0. Hà Nội sẽ xét đặc cách, tuyển thẳng thí sinh F0, F1 vào các trường THPT công lập theo nguyện vọng đăng ký của học sinh trước đó và phù hợp với khu vực sinh sống. Những thí sinh được xét đặc cách này sẽ không liên quan đến chỉ tiêu tuyển sinh của các trường. Riêng thí sinh F2, thí sinh trong vùng phong tỏa sẽ được xét tuyển theo kết quả học tập 4 năm THCS. Sở Giáo dục và Đào tạo đã đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi và hoàn thành hướng dẫn nghiệp vụ coi thi cho các thành viên tại điểm thi.

Với môn thi thứ hai là tiếng Anh, nhiều học sinh cho biết đã hoàn thành bài thi mà không cần dùng hết thời gian theo quy định. Giáo viên tiếng Anh cũng nhận định, thời gian làm bài năm nay giảm từ 60 phút xuống còn 45 phút so với các năm thi trước. Số câu hỏi cũng giảm xuống chỉ còn 30 câu để phù hợp với thời gian làm bài. Nội dung đề nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 9 với mức độ “nhẹ nhàng”, thí sinh chỉ cần vững kiến thức căn bản là hoàn toàn có thể đạt điểm số tối đa.
Tuy nhiên, cũng trong ngày thi đầu đã xảy ra một vài sự cố với thí sinh do nhầm điểm thi. Do dịch Covid-19 nên ngày 11-6, các thí sinh dự thi lớp 10 ở Hà Nội đã học quy chế thi bằng hình thức trực tuyến tại các trường THCS. Cũng chính vì vậy nên sáng 12-6, khi đến điểm thi, nhiều thí sinh, phụ huynh hốt hoảng vì không đọc kỹ các thông tin trên giấy báo dẫn đến tình trạng nhầm lẫn.

Tại điểm thi trường THCS Phúc Lợi (Long Biên, Hà Nội), một số thí sinh, phụ huynh bị nhầm với điểm thi trường THPT Phúc Lợi gần đó. Các lực lượng chức năng và sinh viên tình nguyện đã kịp thời hướng dẫn thí sinh quay trở lại đúng điểm thi. Tương tự, tại điểm thi trường THCS Khương Đình, nhiều thí sinh đến trường mới phát hiện bị nhầm điểm thi. Ngay lập tức, cán bộ ở đây phải huy động toàn bộ sinh viên tình nguyện, lực lượng công an và bảo vệ nhắc nhở thí sinh rà soát xem lại giấy báo dự thi để di chuyển kịp thời nếu phát hiện nhầm lẫn.

Thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Kỳ thi đặc biệt trong bối cảnh phòng dịch cao độ  ảnh 2

Đảm bảo giãn cách và thực hiện quy trình phòng chống Covid-19 cho thí sinh

Chuẩn bị những kịch bản đặc biệt

Đối với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã nhận định, kỳ thi diễn ra trong bối cảnh chưa từng có do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên công tác tổ chức phải có những kịch bản đặc biệt. Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, trong mọi tình huống, bằng mọi giá phải bảo đảm an toàn cho thí sinh và tổ chức thành công kỳ thi này, đồng thời yêu cầu kích hoạt trở lại 15 đoàn công tác của Ban Thường vụ Thành ủy vừa hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra bầu cử và phòng chống dịch Covid-19 để lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi và phòng chống dịch.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy về kết quả tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn phụ trách. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là người đứng đầu phải vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo; huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ an toàn và tổ chức thành công kỳ thi.

Ngay trong buổi thi đầu tiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đi kiểm tra công tác tổ chức coi thi tại một số điểm thi và đánh giá, công tác triển khai tại các điểm thi được thực hiện bài bản, đúng quy định. Các điểm thi đã tổ chức phân luồng thí sinh bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, toàn thành phố đang tiếp tục tập trung triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19, với sự chuẩn bị tốt như vậy và sự đồng thuận của người dân, sự chủ động, tích cực của thí sinh, thành phố tin tưởng kỳ thi sẽ được tổ chức thành công và bảo đảm an toàn.

Điểm thi trường THCS Nguyên Khê (huyện Đông Anh) có 16 phòng thi với 371 thí sinh. Đây là điểm thi được bố trí thay thế cho một điểm thi khác trên địa bàn do gần với khu vực có ca bệnh F0. Ông Nguyễn Văn Đồng - Trưởng điểm thi cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, công tác tiếp nhận điểm thi được thực hiện từ ngày 10-6, sớm hơn 1 ngày so với quy định chung của toàn thành phố để kịp thời thực hiện các biện pháp tăng cường bảo đảm an toàn. Điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện tổ chức kỳ thi theo quy định, phân luồng đón thí sinh vào khu vực thi, di chuyển tới phòng thi bảo đảm giãn cách”.

Bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh huyện báo cáo, trên địa bàn có 10 điểm thi, 189 phòng thi với gần 4.500 thí sinh. Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, còn xuất hiện ca F0 trong cộng đồng. Để kỳ thi diễn ra an toàn, toàn hệ thống chính trị của huyện đã tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi và đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới thí sinh, người nhà thí sinh về các biện pháp phòng chống dịch.

Huyện đã rà soát rất kỹ các thí sinh đăng ký dự thi, xác định có 10 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch, gồm: 1 trường hợp F0, 6 trường hợp F1, 1 trường hợp F2, 2 trường hợp ở trong khu vực phong tỏa, các thí sinh này không tham dự kỳ thi. Để bảo đảm an toàn, huyện đã xét nghiệm cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi ở địa bàn khác, xét nghiệm cho 61 thí sinh dự thi, tất cả mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Phụ huynh tại các điểm thi đều được nhắc nhở về phương án phân luồng, đưa đón con em, không tập trung tại cổng trường. Mỗi điểm thi đều bố trí chia giờ rời phòng thi của thí sinh, không để tất cả ra cùng lúc để tránh ùn tắc.