Thị trường xuất khẩu lớn thứ hai áp thuế 20%, ngành rau quả vẫn tin vào mặt hàng chủ lực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Việc Mỹ áp thuế đối ứng 20% đối với rau quả nhập khẩu từ Việt Nam khiến doanh nghiệp trong ngành phải tìm cách thích ứng mới.
Sầu riêng vẫn rộng đường xuất khẩu sang Mỹ

Sầu riêng vẫn rộng đường xuất khẩu sang Mỹ

Dẫn số liệu từ Cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ Công Thương cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu nhóm hàng rau quả của cả nước đạt gần 3,87 tỷ USD, giảm 0,3% so với 7 tháng đầu năm 2024.

Riêng tháng 7-2025, xuất khẩu đạt 764,84 triệu USD, giảm 5,2% so với tháng 6-2025 nhưng tăng mạnh 38,5% so với tháng 7-2024.

Trung Quốc vẫn là thị trường chủ yếu của rau quả Việt Nam xuất khẩu, chiếm 54,7% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước. Trong 7 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu rau quả sang thị trường này đạt trên 2,11 tỷ USD, giảm 15,1% so với 7 tháng đầu năm 2024.

Đứng sau thị trường chủ đạo Trung Quốc là thị trường Mỹ đạt trên 315,87 triệu USD, tăng mạnh 66,8% so với 7 tháng đầu năm 2024, chiếm 8,2%.

Mặc dù xuất khẩu rau quả sang Mỹ tăng khá mạnh nhưng doanh nghiệp ngành này đang phải đối mặt với không ít thách thức khi Mỹ vừa áp thuế đối ứng 20% với rau quả nhập khẩu từ Việt Nam.

Ông Đặng Phúc Nguyên- Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết, việc Mỹ áp thuế đối ứng 20% với rau quả nhập khẩu từ Việt Nam vẫn là một thách thức, dù mức này thấp hơn nhiều so với mức 46% được đưa ra ban đầu.

“Giá thành rau quả xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ cao hơn, do đó ít nhiều làm giảm sức mua của người tiêu dùng Mỹ. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp bày tỏ lo ngại khi các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam có thể được áp thuế thấp hơn nhiều, khiến hàng hóa Việt Nam chịu thiệt thòi.

Khi lần đầu Mỹ công bố áp thuế Việt Nam 20%, trong khi các nước xung quanh thuế vẫn còn cao thì các nhà nhập khẩu Mỹ cho rằng sẽ tập trung mua nhiều hàng Việt Nam, nhưng sau này khi biết các nước khác không cao hơn Việt Nam thì họ lại tuyên bố sẽ vẫn duy trì tỷ lệ nhập hàng như cũ”- đại diện Hiệp hội rau quả Việt Nam cho hay.

Tuy vậy, theo ông Đặng Phúc Nguyên, các nhà nhập khẩu Mỹ cho rằng với mức thuế này, họ vẫn chịu đựng được, nhất là các mặt hàng đặc sản của Việt Nam như: sầu riêng đông lạnh hoặc tách múi; dừa tươi; bưởi…

Hiệp hội rau quả Việt Nam cũng nhận định, mục tiêu xuất khẩu của ngành hàng rau quả năm nay có thể gặp khó khăn do diễn biến mới này trên thị trường.

Để thích nghi, các doanh nghiệp đang tìm cách nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa sản phẩm và thị trường, đồng thời chế biến sâu để tăng giá trị sản phẩm, giảm phụ thuộc vào việc xuất khẩu thô.

Hiệp hội rau quả Việt Nam cũng kiến nghị được hỗ trợ thông tin pháp lý, xúc tiến thương mại, có chính sách tín dụng ưu đãi, phát triển cơ sở hạ tầng logistic… để doanh nghiệp ngành rau quả từng bước vượt qua khó khăn.