Thị trường thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn: Doanh nghiệp được nhập tự do, không giới hạn

  • 27/11/2019 16:16
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Cục Chăn nuôi đề xuất, việc nhập khẩu thịt lợn cần kiểm soát tốt cả về chất lượng, xuất xứ hàng hóa, hạn sử dụng. Tuy vậy, giá thịt lợn trên thế giới hiện cũng ở mức cao. 

Số liệu từ Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho thấy, tính đến ngày 25/11, số xã có dịch tả lợn châu Phi là 8.533 xã, 166 huyện/63 tỉnh. Số lượng lợn chết và tiêu hủy khoảng 5,9 triệu con, chiếm 338.000 tấn. Đến nay, có khoảng 4.823 xã đã qua 30 ngày hết dịch mà không tái dịch, chiếm 56%.

Đáng nói, trong tháng 11 có 146 xã phát hiện có dịch tả lợn châu Phi trở lại với 134.000 con chết và tiêu hủy.

Thị trường thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn: Doanh nghiệp được nhập tự do, không giới hạn ảnh 1

Các doanh nghiệp được tự do nhập khẩu thịt lợn, không giới hạn về số lượng

Đại dịch tả lợn châu Phi đã khiến nguồn cung thịt lợn trên cả nước sụt giảm. Ông Dương cho hay, qua các cuộc họp liên ngành như NN&PTNT, Công Thương, Tài chính… xác định, từ nay đến cuối năm, lượng thịt lợn thiếu hụt khoảng 200.000 tấn.

Tuy vậy, ông Dương khẳng định, Bộ NN&PTNT chắc chắn tìm mọi cách để đủ nguồn cung cho người tiêu dùng trong nước.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ  Thị trường trong nước, Bộ Công Thương thừa nhận, vì nguyên nhân thiếu này đã tác động đến giá với người tiêu dùng. Ở góc độ thị trường với hàng gì cũng vậy, nơi nào nguồn cung thiếu thì giá cao, có nơi sẽ tăng cục bộ.

Theo đó, để đảm bảo ngay lượng thịt lợn thiếu hụt, Bộ NN&PTNT đã thống nhất với ngành Công Thương, đề xuất hướng nhập khẩu trên tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại cuộc họp mới đây về bình ổn giá thịt lợn dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp, người chăn nuôi, người tiêu dùng.

Theo ông Tuấn, hiện nay việc nhập khẩu thịt lơn do các doanh nghiệp tự quyết, không cần phải xin hạn ngạch, và cũng có đến 24 quốc gia Việt Nam có thể nhập khẩu thịt lợn. Nếu các doanh nghiệp quan tâm, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT hỗ trợ nhập khẩu.

“Chúng tôi sẽ có phối hợp với các bên kiểm soát tốt, nhập về sản phẩm thực sự tốt có giá trị mà không ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của chúng ta”- ông Tuấn khẳng định.

Tin cùng chuyên mục