Thị trường sách Tết năm Tân Sửu 2021: Ít nhưng chất

  • 11/01/2021 14:10
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Dù không ồn ào như thị trường băng đĩa ngày Tết, song sách Tết trong vòng vài năm trở lại đây cũng đã có những động thái nhất định vào thời điểm tết đến xuân về.

Ngay ở những ngày cuối cùng của năm 2020, công ty Đông A Books đã phối hợp cùng Nhà xuất bản Hội Nhà văn ra mắt cuốn Sách Tết 2021. Ngay tên gọi của ấn phẩm đã đủ nói lên nội dụng của cuốn sách mà bạn đọc cầm trên tay. Và khi mở những trang sách đầu tiên, bạn đọc sẽ được thỏa mãn sự hiếu kỳ với những bài viết đầy phong vị ngày xuân do các tác giả tên tuổi đảm nhận như: Ma Văn Kháng, Mạc Can, Nguyễn Huy Thiệp, Hồ Anh Thái…

Thị trường sách Tết năm Tân Sửu 2021: Ít nhưng chất ảnh 1

Cuốn "Nhâm nhi Tết Tân Sửu 2021" của NXB Kim Đồng

Những bài viết để độc giả nhâm nhi trong ngày tết lại được minh họa bởi các họa sĩ nổi tiếng như Thành Chương, Lê Trí Dũng, Lương Xuân Đoàn… thật như nâng đỡ những câu chữ lên tầng cao mới, tầng nghĩa của những hình họa, màu sắc. Tại đây, độc giả sẽ thưởng thức trong từng trang sách một không khí xuân quen thuộc với đào, mai, khói hương, mưa phùn đất Bắc hay nắng đỏ miền Nam, với hương vị của món ăn truyền thống, phong tục truyền thống, với những tình cảm, tâm tư vẫn dâng lên trong hồn mỗi người Việt khi một năm mới rộn ràng bên cửa.

Đặc biệt, họa sĩ Thành Chương sẽ có những chia sẻ về duyên nợ của ông với con trâu, con giáp của năm Tân Sửu 2021 trong những năm tháng đi sơ tán, và thương hiệu nhận diện của người họa sĩ này trong làng hội họa Việt với một loạt tác phẩm đã ra đời và làm nên tên tuổi Thành Chương.

Không dừng lại ở một ấn phẩm đơn thuần, Sách Tết 2021 còn có những ấn bản đặc biệt, được dành riêng cho những người sưu tầm sách và được đánh số từ 1 đến 100. Theo thông tin từ Đông A Books, các ấn bản đặc biệt này đã được khách đặt mua hết và đang “cháy hàng”.

Trong khi Đông A Books đang định hình một dòng sách Tết vào mỗi dịp cuối năm thì NXB Kim Đồng đã có cả một lịch sử làm sách Tết. Năm nay, ấn phẩm được mang tên “Nhâm nhi Tết Tân Sửu 2021” với hình thức khổ vuông, được đặt trong chiếc hộp xinh xắn, trang trọng. Từ cuốn sách đầu tiên “Mừng Tết mới-Xuân Kỷ Hợi 1959” đến “Nhâm nhi Tết Tân Sửu 2021”, NXB Kim Đồng đã gói mùa xuân nhỏ vào cuốn sách vuông và mời bạn đọc cùng nhâm nhi tết. Năm nay, 2 nhân vật Sáo và Nghé sẽ dẫn dắt độc giả thăm xuân vùng cao, ghé vào bếp nhà nào ấm lửa, rong chơi trên cao nguyên bảng lảng mây trời, ngắm cây nêu ở làng quê Bắc Bộ, chậu mai e ấp nụ phương Nam, nếm canh miến măng, gà luộc, thịt đông, nem rán, bún thang, lại thêm thịt kho trứng vịt canh khổ qua, dưa món củ kiệu tôm khô. Cuốn sách nhỏ nhắn này sẽ góp tiếng nói chung vào thị trường sách Tết năm 2021.

Thị trường sách Tết năm Tân Sửu 2021: Ít nhưng chất ảnh 2

Cuốn "Sách Tết 2021" của Đông A Books

Cùng trong dòng sách Tết, NXB Phụ nữ đã ra mắt bạn đọc cuốn “Hoài niệm mứt Tết” với những kỷ niệm xoay quanh món ăn không thể thiếu của ngày xuân như: Mứt gừng, mứt bí, mứt hạt sen, mứt kim quất, mứt mãng cầu… Bên cạnh chia sẻ những câu chuyện thú vị, ấm áp xung quanh món mứt Tết xưa và nay cùng những hình ảnh đẹp, hấp dẫn, trong cuốn sách này, hai tác giả còn hướng dẫn cách làm những món mứt Tết một cách tỉ mỉ, dễ hiểu, "mách nhỏ" với bạn đọc bí quyết để có thành phẩm đẹp mắt, ngon miệng.

Những cuốn sách tết dù không không đông đảo như các ấn phẩm khác, thậm chí là ít ỏi nhưng mỗi cuốn sách lại gói ghém những ký ức xưa cũ về những cái tết đã đi qua. Mỗi ấn phẩm đều tập hợp các bài viết về Tết cổ truyền và được trình bày với hình thức sinh động, bắt mắt. Nếu như làng báo có báo Tết thì với giới xuất bản, sách Tết trong vòng mấy năm trở lại đây đã là những ấn phẩm không thể thiếu vào dịp năm hết tết đến. Với ý nghĩa là một ấn phẩm chào đón năm mới nên các cuốn sách này đều mang không khí tươi vui, hồ hởi và mang nhiều tâm huyết của những người thực hiện.

Qua các bài viết, người đọc đều nhận thấy, tết nay đã khác tết xưa, những phong tục, tập quán của các vùng miền cũng đã mai một ít nhiều cùng nhịp sống hiện đại và gấp gáp. Thế nhưng, với mỗi người dân Việt, tết vẫn luôn đầy háo hức, nhiều khát vọng được gửi gắm. Và nhờ những ấn phẩm sách tết, độc giả lại càng thương nhớ về quê nhà, và cùng hoài niệm những kỷ niệm mãi chỉ còn là ký ức.

Tin cùng chuyên mục