Thị trường lao động cuối năm: Việc chờ người, thu nhập hấp dẫn

  • 23/11/2021 11:41
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Cuối năm nhu cầu sản xuất, mua sắm hàng hóa tăng cao, nhiều doanh nghiệp gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động ở các ngành bán buôn, bán lẻ, vận tải, kho bãi.
Thị trường lao động cuối năm: Việc chờ người, thu nhập hấp dẫn ảnh 1

Doanh nghiệp phỏng vấn người lao động bằng hình thức online

Sau nhiều tháng hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường lao động tại Hà Nội đang "ấm" dần lên do nhu cầu tuyển dụng lao động dịp cuối năm.

Thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn từ nay đến cuối năm 2021, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) chia sẻ, do nhu cầu sản xuất, mua sắm hàng hóa tăng cao, nhiều doanh nghiệp sẽ gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động ở các ngành như: bán buôn, bán lẻ; vận tải, kho bãi...

Ngoài tuyển dụng lao động làm việc toàn thời gian, các doanh nghiệp cũng có nhu cầu tuyển lượng lớn lao động bán thời gian phục vụ sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết.

Bên cạnh đó, dưới tác động của cuộc chạy đua chuyển đổi số nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao ở nhóm ngành tài chính ngân hàng vẫn tăng. Điều này tiếp tục không chỉ xảy ra trong các ngân hàng mà cả ở một số công ty chứng khoán, với các vị trí được tìm kiếm như: phát triển ứng dụng, công nghệ, quản trị chuyển đổi, quản trị và phân tích dữ liệu, marketing, kinh doanh trên nền tảng số.

Sau tài chính và ngân hàng, thông tin và truyền thông là ngành cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân lực ở vị trí nhân viên kinh doanh, nhân viên phát triển kênh phân phối, lập trình viên. Mức lương các doanh nghiệp sẵn sàng trả cho người lao động trong lĩnh vực này chủ yếu từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh hoạt động thu thập, khảo sát nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn, thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng hỗ trợ kết nối việc làm cho người lao động. Thống kê của đơn vị này trong 10 tháng năm 2021, toàn TP. Hà Nội đã giải quyết việc làm cho trên 136.600 lao động, đạt 85,3% kế hoạch được giao trong năm.

Trong đó, thành phố đã ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho đối tượng nghèo, chính sách xã hội vay với tổng số tiền 1,9 nghìn tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho 42.000 lao động. Chỉ tính riêng trong tháng 10/2021, Trung tâm đã tổ chức được 20 phiên giao dịch việc làm hằng ngày, 1 phiên việc làm online kết nối 6 tỉnh, thành phố.

Qua đó, đã có 327 lượt doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với tổng số 5.226 chỉ tiêu; có 2.161 lượt người lao động được phỏng vấn kết nối việc làm; kết quả 499 người được nhận hồ sơ, tuyển dụng.

Thông tin về công tác hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho hay, tiếp nối thành công của phiên giao dịch việc làm trực tuyến hồi cuối tháng 10 vừa qua, đơn vị này tiếp tục phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố dự kiến vào ngày 25/11 tới đây.

Phiên giao dịch lần này dự kiến có sự tham gia của 50 - 80 doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đa dạng các ngành nghề trên địa bàn 6 tỉnh, thành phố thu hút người lao động cung ứng cho các doanh nghiệp. Từ đó, tạo điều kiện cho người lao động, đặc biệt là lao động thất nghiệp tiếp cận được thông tin về học nghề, việc làm cũng như cơ hội tuyển dụng phù hợp với khả năng của bản thân.

Chỉ tính riêng tại hệ thống sàn giao dịch việc làm Hà Nội đã có trên 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng, vị trí việc làm đa dạng các ngành nghề như: xây dựng, giao thông, quản lý sản xuất, kỹ thuật sản xuất, kế toán, công nhân sản xuất, lái xe…Mức lương cho người lao động dao động từ 5 đến trên 20 triệu đồng/tháng.


Tin cùng chuyên mục