Thị trường chứng khoán sẽ ra sao sau những phiên “rơi không phanh” của cổ phiếu bất động sản?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thị trường chứng khoán được dự báo có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên hôm nay trước áp lực bán tháo cổ phiếu bất động sản, xây dựng.

Hiệu ứng domino

Phiên giao dịch 13/1 tiếp tục chứng kiến sự xoay chuyển dòng tiền khi hiệu ứng từ những thông tin tiêu cực liên quan đến nhóm cổ phiếu bất động sản, cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa dứt. Hàng loạt mã bất động sản sau giai đoạn tăng nóng nay giao dịch trong trạng thái bị chất bán giá sàn.

Trong đó, hầu hết cổ phiếu “họ FLC” đều dư bán giá sàn lên tới hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu cổ phiếu sau những lùm xùm giao dịch của ông Trịnh Văn Quyết gần đây.

Ở chiều ngược lại, dòng tiền đảo chiều sang nhóm bank (ngân hàng), đây là nhóm đã có giai đoạn tích lũy nhiều tháng qua. Các cổ phiếu như BID, ACB, MBB, TCB, VPB, STB, CTG, EIB, VCB… đều đồng loạt tăng mạnh, thậm chí BID có lúc tăng trần. Về cuối phiên, dù cũng chịu áp lực giảm chung của thị trường nhưng đa phần vẫn giữ được sắc xanh.

Tuy nhiên, lực đỡ của nhóm cổ phiếu này không đủ lớn để nâng đỡ thị trường trước đà giảm không phanh của hàng loạt mã cổ phiếu penny, bất động sản, xây dựng.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 14,46 điểm (-0,96%) xuống 1.496,05 điểm. HNX-Index giảm 12,81 điểm (-2,7%) xuống 460,83 điểm. UPCoM-Index giảm 1,52 điểm (-1,33%) xuống 112,67 điểm. Trên 3 sàn có tổng cộng gần 150 mã giảm sàn.

Đà giảm của nhóm cổ phiếu penny, bất động sản đã ảnh hưởng nặng nề tới thị trường khi chúng chủ yếu nằm trong tay các nhà đầu tư cá nhân với tâm lý rất yếu. Khi xuất hiện tin tức xấu chỉ liên quan đến một vài cổ phiếu, lập tức xuất hiện tình trạng đổ xô bán tháo, gây ra hiệu ứng domino.

Tin tức xấu liên quan đến một vài cổ phiếu đã gây hiệu ứng tiêu cực đến toàn thị trường

Tin tức xấu liên quan đến một vài cổ phiếu đã gây hiệu ứng tiêu cực đến toàn thị trường

Xu hướng tăng vẫn chưa kết thúc

Với những biến động mạnh của thị trường gần đây, các Công ty chứng khoán đã đưa ra quan điểm chỉ số VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trong phiên giao dịch cuối tuần.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc thanh khoản giảm so với các phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn đang thận trọng trước các bất ổn của thị trường trong thời gian gần đây, đặc biệt là dòng tiền yếu tại nhóm cổ phiếu sụt giảm mạnh.

VDSC dự báo VN-Index sẽ kiểm tra và thăm dò lại vùng 1.480 – 1.490 điểm và vùng quanh 1.520 điểm đối với VN30-Index. Do đó, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời nên thận trọng trước các yếu tố rủi ro và bất ổn của thị trường, đồng thời chờ thêm tín hiệu để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Cùng quan điểm, Chứng khoán Agriseco đánh giá việc thanh khoản giảm nhẹ cho thấy tâm lý thận trọng của bên mua và bán. Sự thận trọng này có thể tiếp tục xảy ra trong những phiên tiếp theo khi nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa tìm được điểm cân bằng và nhóm cổ phiếu trụ cột chưa thu hút được dòng tiền mới.

Về phân tích kĩ thuật, xu hướng chính của VN-Index vẫn là xu hướng tăng khi chỉ số duy trì trên hai đường hỗ trợ EMA34 và EMA89. Tuy nhiên, chỉ báo RSI và MACD đã hướng xuống báo hiệu có thể giảm trong ngắn hạn.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bán ra trong lúc này mà nên chờ những nhịp hồi phục của thị trường để bảo toàn tối đa được lợi nhuận, nên xem xét gia tăng tỷ trọng khi VN-Index chạm các vùng hỗ trợ 1.439 - 1.483 điểm.

Tương tự, Chứng khoán Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.490 – 1.500 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật trong 1-2 phiên tới.

Điểm tích cực là rủi ro của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như ngân hàng và thép có chiều hướng giảm dần cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa và có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu giảm dần tỷ trọng cổ phiếu về mức 35-40% danh mục.

Trong khi đó, MBS đánh giá cơ hội để dòng tiền quay lại nhóm Bluechips hiện khá cao khi thị trường biến động mạnh. Việc thị trường rung lắc sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua trong khi nhóm Bluechips cũng đã tạo được nền tích lũy kéo dài và khả năng giảm cũng sẽ ít hơn.

Về kỹ thuật, MBS cho rằng vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn đối với chỉ số tại vùng 1.456-1.475 điểm.