Thị trường chứng khoán lại bất thường

(ANTĐ) - Thị trường lại rơi vào suy giảm, khối lượng giao dịch chỉ đạt hơn 47 triệu cổ phiếu tương đương với gần 654 tỉ đồng. Mã STB tiếp tục giao dịch với khối lượng lớn, 4 triệu cổ phiếu, thông qua hình thức thỏa thuận.
Thị trường chứng khoán lại bất thường ảnh 1
Những phiên gần đây, sàn Hose như đã tạo thành một quy luật, cứ sau một phiên tăng điểm thì phiên giao dịch của ngày tiếp theo sẽ lại giảm điểm. Ngay cả những thông tin chốt NAV ngày hôm nay cũng không khiến cho Vn-index thoát khỏi quy luật tạm thời đó.

Phiên tăng điểm nhẹ của ngày hôm qua chỉ khiến cho sàn Hose duy trì được mức tăng trong quãng thời gian giao dịch đầu phiên. Tuy nhiên, trước áp lực giảm điểm của hơn 140 mã giao dịch trên sàn, mà phần lớn các mã chủ  lực đều giảm điểm với mức giảm nhẹ như BVH và MSN cùng giảm 500 đồng; VNM và VPL cùng giảm 1.000 đồng; VCB giảm 100 đồng; SSI và QCG giảm 400 đồng… chỉ số Vn-index đã rơi xuống mức 432,54 điểm, mất đi 2,06 điểm (0,47%).

Tâm lý của giới đầu tư cũng khá phức tạp, nhùng nhằng trong những giao dịch và cuối cùng, chấp nhận bán ra lượng cổ phiếu nắm giữ với mức giá rẻ, nhiều mã xuống mức giá sàn như SPM, NHS, CTI, KSH, JVC…

Trong số gần 80 mã tăng điểm, chỉ có duy nhất mã VIC trong nhóm bluechip tăng với giá trị khá lớn, tăng 3.000 đồng lên 137.000 đồng/cổ phiếu. Các mã có sức tăng còn lại thuộc về nhóm midcap và penny như IDI, KSB, COM, SFC, TMS, DRC…

Toàn phiên chỉ có gần 24,2 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, trong đó, khối lượng khớp lệnh thông qua hình thức thỏa thuận đạt hơn 7,4 triệu cổ phiếu với sự thỏa thuận chính đến từ hai mã STB với 4 triệu cổ phiếu và PET đạt 1 triệu cổ phiếu. Mức thanh khoản toàn phiên đạt 410 tỉ đồng, giảm đáng kể so với phiên trước đó.

Dẫn đầu thị trường về mức thanh khoản vẫn là SSI với 1,4 triệu cổ phiếu. Ngay sau đó là PET với 1,1 triệu cổ phiếu, giá trị của PET tại phiên này tăng thêm 300 đồng lên 14.000 đồng/cổ phiếu. Các mã còn lại là PVT, REE và PNJ giao dịch với khối lượng thấp, chỉ đạt từ 0,5 – 0,7 triệu cổ phiếu

Tại sàn HNX, lực đỡ trên thị trường yếu dần khi các mã chủ lực tiếp tục giảm điểm như HBB và PVI cùng giảm 200 đồng, PVX và KLS giảm 400 đồng…thậm chí PVS còn giảm sàn. Khối ngoại giao dịch thiếu tích cực tại phiên này, dòng tiền hạn chế đổ vào thị trường, khối lượng mua vào cũng như bán ra tại các mã KLS, PVI, VCG, VND giảm mạnh. Chỉ số HNX-index nỗ lực đi lên trong khoảng 30 phút đầu phiên rồi chúc đầu đi xuống.

Cuối phiên, HNX-index để mất tới 0,97 điểm (1,3%) xuống mức 73,88 điểm. Thanh khoản toàn phiên đạt xấp xỉ 244 tỉ đồng tương đương với gần 23,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Các mã tăng nhiều nhất tại phiên này đều là các mã trong nhóm midcap như PJC, HTB, SDT, KST, VNF…Và dù để mất điểm nhưng các mã KLS, PVX, VND… vẫn là các mã giao dịch tích cực nhất trên thị trường, đồng thời nằm trong nhóm dẫn đầu thị trường về mức thanh khoản. Trong đó, KLS đứng đầu với 3,2 triệu cổ phiếu PVX với 1,8 triệu cổ phiếu; VND với 1,4 triệu cổ phiếu.