Thị trường chứng khoán hồi nhanh sau cú “sập” chớp nhoáng

  • 15/11/2021 16:23
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sự tham lam trong run sợ khiến thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều cú sập chớp nhoáng trong những phiên giao dịch gần đây. Dù vậy, khao khát nắm giữ cổ phiếu vẫn đang thắng thế trên thị trường giúp các chỉ số tiếp tục đi lên.

Vừa “gồng lãi” vừa run, vừa mua đuổi vừa lo lắng... Tâm lý này của nhiều nhà đầu tư F0 đã ảnh hưởng khá rõ đến thị trường khi các chỉ số liên tục đảo chiều nhanh chóng, giảm sâu và hồi nhanh chỉ sau một tín hiệu nhỏ.

Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường mở cửa với lực mua áp đảo. VN-Index, HNX-Index, UPCoM-Index tiếp tục tăng mạnh mẽ. “Cơn say” cổ phiếu penny, midcap, cổ phiếu bất động sản khiến nhiều nhà đầu tư không chấp nhận mua giá trần ngay khi những phút đầu giao dịch, hàng loạt cổ phiếu dư mua trần lượng lớn. Đặc biệt, những cổ phiếu “bị lãng quên” lâu ngày trên sàn HNX và UPCoM giờ cũng được nhà đầu tư “săn lùng”.

Cổ phiếu ngân hàng cũng có diễn biến khá tích cực những phút đầu phiên giao dịch. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng hút được dòng tiền tốt, trong đó, DSC, APS, AGR hay TVB đều tăng trần. SBS, BMS, SHS, SSI cũng ghi nhận đà tăng mạnh mẽ.

Thị trường chứng khoán hồi nhanh sau cú “sập” chớp nhoáng ảnh 1

Thị trường chứng khoán liên tục test tâm lý nhà đầu tư

Tuy nhiên, cũng như những phiên giao dịch trước đó, đà tăng chung của VN-Index vẫn còn khá khiêm tốn khi vẫn có sự phân hóa rất mạnh ở nhóm cổ phiếu lớn. Hàng loạt mã như BMS, DSC, TVC, APS, HBS, VIG, PSI, WSS và ART... giảm giá đã gây áp lực lớn lên các chỉ số.

Ngoài ra, nhiều cổ phiếu dầu khí cũng biến động tiêu cực và ảnh hưởng lớn đến đà tăng của các chỉ số...

Trong phiên, sự giằng co mạnh mẽ của bên mua và bên bán khiến các chỉ số liên tục diễn biến giằng co. Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 3,6 điểm (0,24%) lên 1.476,97 điểm. HNX-Index tăng 4,62 điểm (1,05%) lên 446,25 điểm. UPCoM-Index tăng 0,68 điểm (0,61%) lên 111,34 điểm.

Thanh khoản thị trường ở mức khá cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt 22.883 tỷ đồng, riêng khớp lệnh trên HOSE đạt 17.845 tỷ đồng.

Phiên chiều tiếp tục với lực hút của nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Đà tăng của nhóm cổ phiếu chứng khoán được nới rộng thêm, các nhóm ngành cổ phiếu như bán lẻ, tài nguyên, xây dựng... cũng đua nhau bứt phá.

Tuy nhiên, thị trường đã chứng kiến một cú “test” tâm lý ngay trước phiên ATC khi chỉ với một dấu hiệu tiêu cực của thị trường, hàng loạt nhà đầu tư đã đổ xô bán tháo khiến VN-Index có cú rơi không phanh, lập tức mất hơn 15 điểm chỉ sau ít phút.

Tuy nhiên, lực cầu lại nhanh chóng khiến thị trường hồi phục trong phút chốc và VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc xanh.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,2 điểm (0,22%) lên 1.476,57 điểm. HNX-Index tăng 2,65 điểm (0,6%) lên 444,28 điểm. UPCoM-Index tăng 1,08 điểm (0,98%) lên 111,74 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng vọt so với phiên cuối tuần trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 41.161 tỷ đồng, tăng 30,7%, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HOSE tăng 33,3% lên 32.738 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 100 tỷ đồng trên HOSE.

Trên 3 sàn có đến 161 mã cổ phiếu tăng kịch biên độ trong đó có 56 mã trên UPCoM. Cổ phiếu HRT, SRT của ngành đường sắt tiếp tục tăng trần và đã tăng khoảng 45% so với khoảng 1 tháng trước.

Cổ phiếu bất động sản vẫn hàng loạt mã tím lịm, trong đó đáng chú ý là 2 mã FLC và ROS dường như cũng đã “trở lại đường đua”.

Tin cùng chuyên mục