Thi THPT quốc gia: Huy động chỗ trọ miễn phí hoặc giá rẻ cho thí sinh

ANTD.VN - Trong khâu tổ chức thi THPT quốc gia, các địa phương được yêu cầu tăng cường huy động chỗ nghỉ trọng trong khu dân cư, chỗ trọ giá rẻ hoặc miễn phí cho thí sinh dự thi, đồng thời không thu phí dự thi với mọi đối tượng.  

Bộ GD-ĐT chính thức đề nghị các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017 với  mục tiêu gọn nhẹ, hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi.

Theo đó, về kinh phí tổ chức thi, các địa phương được yêu cầu tuyệt đối không thu phí dự thi với tất cả các đối tượng thí sinh tham gia, bao gồm học sinh lớp 12 và thí sinh tự do dự thi để xét tốt nghiệp THPT hay xét tuyển ĐH, CĐ.

Kinh phí để tổ chức thi được trích từ ngân sách địa phương. Trong đó, địa phương cũng phải chịu trách nhiệm chi trả cho các cán bộ, giảng viên ĐH, CĐ về địa phương phối hợp tổ chức thi theo phân công của Bộ GD-ĐT.

Bộ đề nghị các địa phương bố trí các điểm thi hợp lý nhất để vừa đảm bảo thuận tiện cho thí sinh, vừa đảm bảo thuận lợi, an toàn cho công tác tổ chức thi, đi lại của cán bộ coi thi.

Nhiều thí sinh cần được tạo điều kiện thuê chỗ trọ giá rẻ trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

Đặc biệt với việc giao quyền cho địa phương tổ chức thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương huy động các sở ban ngành tích cực hỗ trợ kỳ thi, trong đó, chú trọng đảm bảo an toàn giao thông, cung cấp điện nước ổn định, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại tất cả các địa điểm thi trong những ngày tổ chức thi.

Các địa phương cũng cần bố trị nơi ăn nghỉ hợp lý cho thí sinh và người nhà của thí sinh ở xa về dự thi theo hướng tăng cường huy động chỗ nghỉ trọng trong khu dân cư, chỗ trọ giá rẻ hoặc miễn phí.

Để tránh tình trạng cắt giảm chương trình lớp 12 để ôn thi các môn dự thi, Bộ GD-ĐT đề nghị Sở GD-ĐT tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc hoàn thành chương trình, kế hoạch giảng dạy năm học 2016-2017 và tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 ở các cơ sở giáo dục phổ thông của địa phương.

Các địa phương cũng được yêu cầu xây dựng các phương án dự phòng, để xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra.