Á hậu Thụy Vân tiết lộ việc chấm thi “Hoa hậu Việt Nam 2020”:

“Thí sinh phải chấm mặt mộc, không được bôi gì, kể cả son dưỡng hay kem chống nắng”

  • 13/10/2020 17:16
  • 0 bình luận
  • Như Ý (ảnh: Toàn Vũ)
  • In bài
ANTD.VN - Là một trong những người “cầm cân nảy mực” tại cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam 2020”, Á hậu Thụy Vân đã chia sẻ nhiều điều ít biết xung quanh việc chấm chọn thí sinh lần này.

Bước ra sân chơi “Hoa hậu Việt Nam 2008”, Thụy Vân không chỉ được người hâm mộ nhớ đến với danh hiệu Á hậu 2 mà còn là một biên tập viên, MC trên màn ảnh nhỏ. 12 năm sau đã có thêm nhiều lứa Hoa hậu, Á hậu mới nhưng cái tên Thụy Vân vẫn được nhắc đến như một trong những gương mặt đại diện “Hoa hậu Việt Nam” trưởng thành sau cuộc thi. Cô thậm chí còn đảm đương luôn cả việc hướng dẫn, dìu dắt các đàn em Hoa hậu, Á hậu khi họ muốn thử sức ở lĩnh vực truyền hình giống như mình.

“Thí sinh phải chấm mặt mộc, không được bôi gì, kể cả son dưỡng hay kem chống nắng” ảnh 1 “Thí sinh phải chấm mặt mộc, không được bôi gì, kể cả son dưỡng hay kem chống nắng” ảnh 2

Vẻ đẹp ngày càng mặn mà và rạng rỡ của Thụy Vân

Sau 3 lần đảm nhận vai trò dẫn dắt chung kết “Hoa hậu Việt Nam”, năm nay Ban tổ chức cuộc thi quyết định mời cô góp mặt trên dãy “ghế nóng”, cùng các thành viên trong Ban giám khảo chấm chọn để tìm ra những gương mặt đẹp nhất. Đến thời điểm này, “Hoa hậu Việt Nam 2020” đã khép lại với việc chọn ra 35 thí sinh đi tiếp vào vòng chung kết. Đứng chân ở vai trò thành viên Ban giám khảo, Thụy Vân nói vui, cô cảm thấy “thở phào nhẹ nhõm” vì mình đã đi thi Hoa hậu từ rất sớm vì so với trước kia, việc chấm thi ngày càng khắt khe và trình độ, sự chuyên nghiệp của các thí sinh cũng cao hơn rất nhiều. Trong khi hình dung lại thì Thụy Vân tự thấy ngày đó mình “catwalk thì cứng, quay lại thì chắc thấy mình đi như…một con cào cào, không quá chuyên nghiệp, cũng không tự tin như các thí sinh bây giờ”.

Cũng theo Á hậu 2 “Hoa hậu Việt Nam 2008” thì ngay cả công tác và quy mô tổ chức cuộc thi cũng ngày càng hoành tráng hơn. Đơn cử như khi cô thi chung khảo khu vực cuộc thi này cách đây 12 năm, địa điểm thi chỉ đơn giản là hội trường báo Tiền Phong, thí sinh mặc đi lên sân khấu trình diễn xong đi xuống là xong. Bên cạnh đó, váy áo trang phục cũng đều do thí sinh tự chuẩn bị hết. Còn hiện tại, Ban tổ chức đứng ra lo toàn bộ các khâu này cho thí sinh. Thế nên khi hỏi các thí sinh có cảm thấy mệt hay vất vả không thì câu trả lời chung là “không”, thậm chí nhiều bạn ăn buffet nhiều còn bị tăng cân.

Nói về việc được mời ngồi vào vị trí “cầm cân nảy mực” cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam 2020”, Thụy Vân tự lý giải, có thể bản thân cô cũng là người rất ý thức trong việc giữ gìn hình ảnh và điều đấy sẽ phần nào truyền cảm hứng nhiều thí sinh họ bước chân vào cuộc thi này. Thậm chí, những gì mà cô làm được đôi khi có thể thay đổi định kiến của nhiều bậc phụ huynh rằng thi Hoa hậu sau sẽ có rất nhiều cám dỗ, rồi các cô gái đẹp thường “chân dài não ngắn”…Thụy Vân tin rằng hình ảnh của cô khác hoàn toàn với suy nghĩ đó. Người đẹp bày tỏ, cô không phải người quá giỏi giang hay tài năng xuất chúng nhưng trong những năm qua, cô đã nỗ lực rất nhiều để tạo dựng được hình ảnh cũng như đáp ứng sự kỳ vọng của công chúng. Vả lại, với kinh nghiệm công việc hiện tại, cô sẽ nhìn các thí sinh ở góc nhìn của một người làm báo và có thể đấy là một trong những điều mà Ban tổ chức mong muốn gửi gắm ở nhân tố mới như cô.

“Thí sinh phải chấm mặt mộc, không được bôi gì, kể cả son dưỡng hay kem chống nắng” ảnh 3

Chia sẻ về cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam” năm nay, Thụy Vân cho biết, sân chơi lần này quy tụ được rất nhiều thí sinh có trình độ học vấn cao, trong đó có cả những du học sinh từ nước ngoài trở về. Bởi vậy mà mặt bằng chất lượng thí sinh được nâng cao lên rất nhiều, có một số thí sinh còn có bằng Thạc sĩ, điểm IELS thường 7.0 trở lên. Bởi vậy trong những phần phỏng vấn với họ, Ban giám khảo đều có phần hỏi đáp bằng tiếng Anh để họ có cơ hội giới thiệu về bản thân, có thí sinh còn giới thiệu bằng cả tiếng Pháp. Điều đấy khiến Ban giám khảo cảm thấy rất vui vì như vậy là cuộc thi năm nay có điểm cộng về cả sắc vóc lẫn tri thức.

Á hậu cho biết, trong quá trình chấm thi, Ban giám khảo có phần chấm thi “mặt mộc” của mỗi thí sinh. Tại phần thi này, thí sinh được yêu cầu để nguyên mặt mộc, không được sử dụng bất kỳ lớp trang điểm nào, kể cả bôi kem chống nắng hay son dưỡng, tóc cũng không được tạo kiểu gì cả mà phải vén hết lên để Ban giám khảo có thể nhìn rõ nhất.

“Ban giám khảo rất lo có những thí sinh ‘ăn’ trang điểm và ánh đèn, lên sân khấu thì trông lộng lẫy và rất đẹp nhưng khi xóa trang điểm đi, để mặt mộc thì trông lại khác. Đấy là điều mà Ban tổ chức lo nhất nên yêu cầu chúng tôi phải chấm kỹ cả mặt mộc của từng thí sinh. Đồng thời, các thí sinh cũng được yêu cầu phải mặc trang phục ôm gọn cơ thể để có thể nhìn rõ đường cong hình thể xem có thực sự chuẩn đẹp như yêu cầu sắc vóc hay không.” – Thụy Vân chia sẻ.

“Thí sinh phải chấm mặt mộc, không được bôi gì, kể cả son dưỡng hay kem chống nắng” ảnh 4

Cũng theo tiết lộ của Thụy Vân thì ngay khâu chấm “mặt mộc” cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Cụ thể, căn phòng chấm thi có tất cả 3 bàn (2 bàn của Ban giám khảo và 1 bàn của Ban tổ chức). Cả ba chiếc bàn này đều được kê sát cửa sổ, các thành viên giám khảo ngồi quay ra hướng cửa sổ, làm sao để nhìn rõ nhất khi ánh sáng chiếu vào mặt thí sinh. Thậm chí bộ phận kỹ thuật còn lên đo từng bàn xem ở vị trí đó đã đủ tiêu chuẩn ánh sáng để Ban giám khảo nhìn rõ “mặt mộc” của từng thí sinh hay chưa. Tiếp đó, mỗi thí sinh sẽ có tổng cộng 3 phút thể hiện mình bao gồm cả catwalk và trả lời phỏng vấn. Sau 3 phút là có tiếng chuông báo hết lượt để chuyển sang phần thi của thí sinh khác.

Về phần nội dung câu hỏi phỏng vấn, Thụy Vân cho biết, Ban giám khảo sẽ hỏi về những điều mình quan tâm và câu hỏi mở tương đối thoải mái để thí sinh tự tin chia sẻ. Chưa dừng lại ở đó, mỗi thí sinh sau khi thi đều được chụp ảnh lại khuôn mặt mộc để kết thúc buổi thi, Ban giám khảo họp bàn, thảo luận lần cuối trước khi đưa ra quyết định chọn hay là loại.

“Sẽ có rất nhiều thang điểm và tiêu chí khác nhau, riêng việc chấm mặt mộc sẽ giúp các giám khảo biết thí sinh này có thật sự đẹp không, gương mặt có cân đối không. Tiêu chí chấm chọn mà chúng tôi hướng đến là cần chấm một gương mặt hài hòa, sắc vóc hoàn hảo cùng khả năng giao tiếp tự tin và có trình độ hiểu biết. Nói mặt mộc chiếm bao nhiêu % thì khó lắm nhưng đó là 1 trong những tiêu chí để lựa chọn. Có những người gương mặt đẹp nhưng hình thể không đẹp thì chưa chắc đã là sự lựa chọn của Ban giám khảo.” – Thụy Vân thẳng thắn bày tỏ.

“Thí sinh phải chấm mặt mộc, không được bôi gì, kể cả son dưỡng hay kem chống nắng” ảnh 5

Lần đầu tiên ngồi “ghế nóng” một cuộc thi sắc đẹp mà mình từng là thí sinh, Thụy Vân thừa nhận, đôi khi khó khăn nhất của Ban giám khảo chính là sợ để lọt mất thí sinh đẹp., tiếp đến là làm sao đạt được sự đồng thuận, thống nhất khi đưa ra quyết định chọn ai. Trên thực tế, cuộc thi này cũng có 2 thí sinh trượt ở vòng sơ khảo phía Nam nhưng sau khi mang hồ sơ ra Bắc để thi thì lại trúng. Điều này có thể do điều kiện ánh sáng hôm chấm thi chưa tốt, hoặc thí sinh hôm đó chưa thể hiện tốt bản thân mình. Thụy Vân nói thêm, trong trường hợp Ban giám khảo không tìm được tiếng nói chung thì sẽ có ý kiến của Ban tổ chức, hoặc bỏ phiếu.

Khi được hỏi liệu khi làm giám khảo có nhận được lời “nhờ vả” hay gửi gắm thí sinh nào từ người quen, Thụy Vân thẳng thắn cho biết, trước vòng sơ khảo cô cũng nhận được 1-2 tin nhắn như vậy nhưng cô chỉ đọc, tuyệt nhiên không trả lời và xem đây là cách bày tỏ thái độ và cũng là câu trả lời nghiêm túc nhất của mình với những lời nhờ vả ấy. Có những người quen cũng khoe với cô có người nhà đi thi nhưng chỉ nói vậy, không nêu tên cũng bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng không nhờ vả gì cả vì tôn trọng cô và không muốn cô khó xử. Cũng theo Thụy Vân, Ban tổ chức và Ban giám khảo “Hoa hậu Việt Nam 2020” đều thống nhất tất cả các cuộc gọi hay tin nhắn mà ai đó gọi nhờ vả thì sẽ im lặng, không bao giờ trả lời. Các thí sinh còn được nói hẳn luôn là không được phép có bất cứ can thiệp nào gọi là nhờ vả người quen này kia bởi “nếu chúng ta thật sự đẹp, điểm cao thì hãy tỏa sáng hết mình đi, tự tạo tâm lý tốt chứ không áp lực gì cả”.

Tin cùng chuyên mục