Thí sinh ồ ạt đổi nguyện vọng xét tuyển đại học

ANTD.VN - Chỉ sau 3 ngày được thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học, lượng đơn đăng ký đã lên hơn 70.000 lượt.

Bắt đầu từ ngày 15-7 thí sinh cả nước được thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia và điểm nhận hồ sơ của trường đại học.

Trước căn cứ này, cộng với dữ liệu về phổ điểm từng khối xét tuyển đại học, nhiều thí sinh đã lập tức thay đổi nguyện vọng xét tuyển.

Tại ĐH Ngoại thương, đại diện nhà trường cho biết, đa số thí sinh trước khi điều chỉnh nguyện vọng vào trường đều gọi điện xin tư vấn với câu hỏi chủ yếu là mức điểm 24-28 có cơ hội trúng tuyển hay không.

Thí sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng xét tuyển cần chú ý tránh sai sót vì chỉ được thay đổi một lần duy nhất

Thực tế, để trả lời câu hỏi này, các trường phải có dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển để căn cứ vào đó tính điểm chuẩn nên thời điểm này không thể trả lời chắc chắn.

Thêm một vấn đề nảy sinh là do tâm lý lo lắng, nhiều thí sinh đã thao tác nhầm khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển trực tuyến. Việc sắp xếp nhầm thứ tự nguyện vọng sẽ khiến thí sinh mất cơ hội lựa chọn trường theo đúng sở thích, năng lực bởi chỉ được thay đổi một lần duy nhất.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, điều này đã được đưa vào quy chế, thí sinh chỉ được điều chỉnh một lần để tránh gây khó khăn cho các trường và gây hoang mang, mất ổn định cho thí sinh như năm 2015..

Được biết phần mềm đăng ký trực tuyến được thiết kế để giúp thí sinh không bị mắc lỗi về mã ngành, mã tổ hợp. Thí sinh nhầm lẫn là do lựa chọn nguyện vọng đăng kí. Để xảy ra sai sót và nhầm lẫn thì thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.