Thí sinh Hòa Bình trong danh sách được nâng điểm trúng tuyển ĐH Y Hà Nội chưa bị xử lý

  • 11/04/2019 15:06
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 11-4, ông Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết trường này hiện có 2 thí sinh Hòa Bình và 1 thí sinh Sơn La trong danh sách nâng điểm đang học tại trường. Việc xử lý những sinh viên này đang còn thiếu cơ sở để triển khai.

Ông Nguyễn Hữu Tú cho biết, hiện ĐH Y Hà Nội có trường hợp một thí sinh quê Sơn La trúng tuyển vào trường với số điểm cao, khi điểm chấm lần đầu công bố là 28,4 điểm nhưng sau khi chấm thẩm định chỉ là 13 điểm - giảm hơn 15 điểm (trong khi điểm chuẩn của ngành Y Đa khoa là 24,75 điểm). 

Trường ĐH Y Hà Nội đã gửi công văn đến Sở GD-ĐT Sơn La nhưng chưa có phản hồi từ Sơn La còn Hòa Bình đã có trả lời. Trong danh sách thí sinh được nâng điểm thi mà Sở GD-ĐT Hòa Bình gửi về trường, có 2 thí sinh đỗ vào  ngành Y Đa khoa năm 2018. Trong đó, 1 thí sinh có điểm thực không đủ điều kiện trúng tuyển vào trường.

Thí sinh Hòa Bình trong danh sách được nâng điểm trúng tuyển ĐH Y Hà Nội chưa bị xử lý ảnh 1

Một thí sinh có điểm 1 môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia bị giảm 2 điểm so với điểm thực ban đầu. Với trường hợp này, nhà trường đang chờ công văn của Sở GD-ĐT Hòa Bình thông báo thí sinh này có đủ điều kiện tốt nghiệp hay không thì trường mới có biện pháp xử lý.

Ông Tú cho hay, với những trường hợp thí sinh không đủ điểm đỗ, nhà trường sẽ xử lý theo đúng Quy chế tuyển sinh là buộc thôi học. Tuy nhiên, với trường hợp thí sinh còn lại sau khi chấm thẩm định vẫn đủ điểm trúng tuyển vào trường thì trường vẫn chờ xác nhận của Sở GD-ĐT Hòa Bình. Nếu thí sinh này đủ điều kiện tốt nghiệp THPT thì nhà trường vẫn để em này tiếp tục học ở trường.

Lý do là nếu thí sinh này vẫn đủ điều kiện tốt nghiệp và điều kiện trúng tuyển thì theo quy định nhà trường không có căn cứ để đuổi học. “Nếu cơ quan chức năng kết luận chắc chắn là thí sinh này gian lận điểm thi thì khi đó kết quả trúng tuyển của thí sinh mới đủ căn cứ để hủy bỏ” – ông Tú khẳng định.

Hiện trường này đang chờ công văn hướng dẫn của Bộ GD-ĐT cũng như phản hồi từ các Sở GD-ĐT Hòa Bình, Sơn La để đưa ra quyết định xử lý với những thí sinh trong danh sách gian lận nâng điểm đang theo học tại trường.

Tháng 3, kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT cho thấy, có 44 thí sinh Sơn La với 97 bài thi được nâng điểm. Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT cho thấy có 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng ba môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9 điểm.

Tỉnh Hoà Bình có tới 64 thí sinh liên quan đến gian lận nâng điểm. Trong đó, 28 thí sinh của tỉnh này trúng tuyển vào trường CAND đều đã bị Bộ Công an trả hồ sơ lại cho địa phương để xử lý theo quy định.

Bộ GD-ĐT cho biết, theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018, điểm chấm thẩm định này là kết quả chính thức của thí sinh, được sử dụng thay thế kết quả do các Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.

Ngay sau khi có kết quả chấm thẩm định, Bộ GD-ĐT đã có công văn chỉ đạo Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cập nhật kết quả thi của các thí sinh; xét công nhận tốt nghiệp THPT và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan.

Các Sở cũng phải cung cấp thông tin về điểm thi của các thí sinh này cho Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an), các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên để cập nhật, rà soát kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 đối với các thí sinh có liên quan.

Tin cùng chuyên mục