Thí sinh đăng ký tại Hà Nội được bố trí thi ở Đà Nẵng: ĐHQG Hà Nội sẽ sắp xếp lại

ANTĐ - Với số thí sinh đăng ký tăng vọt từ 45.000 (năm 2015) lên gần 70.000, Cổng đăng ký dự thi của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ phải đóng trước thời hạn dự kiến 22-3. Một số thí sinh gặp phải sự cố trong đăng ký sẽ phải dự thi tại Đà Nẵng, điểm duy nhất còn chỗ đăng ký. Phóng viên Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với TS Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐHQG Hà Nội xung quanh vấn đề này. 

Thí sinh đăng ký tại Hà Nội được bố trí thi ở Đà Nẵng: ĐHQG Hà Nội sẽ sắp xếp lại ảnh 1Thí sinh sẽ được sắp xếp dự thi hợp lý, tránh phải đi lại vất vả

- PV: Một số thí sinh đăng ký dự thi tại Hà Nội nhưng lại được sắp xếp thi ở Đà Nẵng. Có phải do Điểm thi ở Hà Nội và vùng lân cận đã quá tải?

Thí sinh đăng ký tại Hà Nội được bố trí thi ở Đà Nẵng: ĐHQG Hà Nội sẽ sắp xếp lại ảnh 2

- TS Sái Công Hồng: Khác với năm 2015, năm nay, kỳ thi có sự khống chế lượt thí sinh đăng ký ở mỗi địa điểm. Ví dụ, khu vực Hà Nội tối đa không quá 57.000 lượt đăng ký dự thi.

Trong phần hướng dẫn đăng ký dự thi của ĐHQG Hà Nội đã nêu rõ việc Cổng đăng ký dự thi có thể kết thúc sớm hơn thời gian quy định. Đồng thời, thí sinh cũng biết được những điểm thi đánh giá năng lực còn lại. Đến thời điểm này, các điểm tổ chức thi của ĐHQG Hà Nội đều đã lấp đầy nên không thể thỏa mãn những thí sinh đăng ký muộn. Thí sinh không có tên trong danh sách (từ 5-5 đến 15-5) có thể đăng ký từ ngày 20-6 để dự thi đợt hai (từ 5-8 đến 15-8). 

- Nhiều thí sinh phản ánh việc đăng ký trực tuyến có trục trặc ngoài ý muốn do lỗi kỹ thuật. ĐHQG Hà Nội có phương án giải quyết như thế nào?

- Chúng tôi đã có hướng dẫn chi tiết trên website về cách thức đăng ký. Thí sinh cần đọc kỹ để thực hiện đúng thao tác. Trong trường hợp thao tác đăng ký trực tuyến không thành công do lỗi chủ quan của thí sinh thì chúng tôi không có trách nhiệm giải quyết. Tuy nhiên, với những trường hợp gặp lỗi khách quan, nếu thí sinh vẫn đăng ký trước thời hạn kết thúc thì ĐHQGHN sẽ xem xét sắp xếp trên tinh thần tạo điều kiện cho thí sinh dự thi tại điểm thi gần nhất.

- ĐHQG Hà Nội sẽ phải chuẩn bị phương án dự phòng cho các trường hợp phát sinh? 

- Trong kỳ thi đánh giá năng lực năm nay, Trung tâm Khảo thí của ĐHQGHà Nội đã tăng số lượng máy tính nhiều hơn, đáp ứng tốt hơn cho các thí sinh. Năm ngoái, chúng tôi chỉ có thể phục vụ 45.000 thí sinh trong một đợt, năm nay sẽ đáp ứng được khoảng 70.000 thí sinh. Chúng tôi cũng lên phương án dự phòng khoảng 5% số máy tính để phòng trường hợp phát sinh do lỗi kỹ thuật trong quá trình thi.

- Những trường hợp thí sinh miền Bắc lại phải vào Đà Nẵng dự thi có được xem xét lại không, thưa ông?

- Đối với những trường hợp phải đi quá xa, chúng tôi đang cố gắng hết sức để chuyển về thi tại Hà Nội. Hiện tại Trung tâm đang rà soát dữ liệu, có thể sẽ bố trí thêm phòng thi và máy tính trong điều kiện cho phép để thí sinh không đi quá xa. Như vậy, đối với những thí sinh đã đăng ký và nộp tiền thành công sẽ có khả năng được sắp xếp dự thi hợp lý hơn, tránh trường hợp phải đi lại vất vả.

Thực tế, chúng tôi cũng nhận được vài nghìn trường hợp đăng ký dự thi nhưng lại không thanh toán lệ phí. Những trường hợp này có thể chỉ là đăng ký… cho vui chứ không có ý định dự thi thật. Đây là những thí sinh ảo, gây tình trạng quá tải tạm thời, cần được tính toán lại để sắp xếp cho những thí sinh thực sự có nhu cầu dự thi.

6 trường ĐH tổ chức thi THPT cho thí sinh Hà Nội

Theo Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi THPT quốc gia, Hà Nội sẽ có 5 cụm thi do các trường đại học chủ trì và một cụm thi địa phương chủ trì. Cụm thi số 1 do ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì dành cho các thí sinh từ quận Hoàn Kiếm, quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai, quận Long Biên, huyện Gia Lâm, huyện Thường Tín và huyện Phú Xuyên.

Cụm thi số 2 do ĐH Sư phạm Hà Nội chủ trì dành cho thí sinh quận Ba Đình, quận Cầu Giấy, quận Nam Từ Liêm, thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì. Cụm thi số 3 do ĐH Thủy lợi chủ trì dành cho thí sinh quận Đống Đa, quận Thanh Xuân, quận Hà Đông, huyện Thanh Trì, huyện Quốc Oai và huyện Thanh Oai.

Cụm thi số 4 do Học viện Kỹ thuật quân sự chủ trì dành cho thí sinh quận Tây Hồ, quận Bắc Từ Liêm, huyện Đông Anh, huyện Sóc Sơn, huyện Phúc Thọ, huyện Thạch Thất, huyện Đan Phượng, huyện Hoài Đức và huyện Mê Linh. Cụm thi số 5 do ĐH Lâm nghiệp chủ trì, gồm thí sinh từ Chương Mỹ, Mỹ Đức và Ứng Hòa. Cụm thi địa phương sẽ do Sở GD-ĐT Hà Nội phối hợp với ĐH Thủ đô Hà Nội tổ chức.