Thi đại học tại Trung Quốc: Thí sinh gian lận có thể bị phạt 7 năm tù

  • 07/06/2016 23:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-6, hơn 9 triệu thí sinh tại Trung Quốc đã bước vào kỳ thi đại học cực kỳ căng thẳng, hay còn gọi là kỳ thi “cao khảo”. Theo quan niệm của xã hội Trung Quốc thì đây là kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời của một con người. Để vượt qua áp lực này, không ít thí sinh tìm đủ mọi cách gian lận để có được tấm vé vào một trường đại học danh tiếng. 

Thi đại học tại Trung Quốc: Thí sinh gian lận có thể bị phạt 7 năm tù ảnh 1

Hàng triệu thí sinh ở Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học đầy căng thẳng hôm 7-6

Theo quy định từ các năm trước, nếu bị phát hiện gian lận trong kỳ thi tuyển sinh đại học, thí sinh sẽ bị hủy kết quả thi, nhưng năm nay, thí sinh gian lận còn có thể bị phạt tới 7 năm tù.

Theo giới chức Trung Quốc, luật mới, được thông qua mùa thu năm ngoái là cần thiết để duy trì sự công bằng trong kỳ thi. Nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh đã hoan nghênh việc áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp gian lận, cho rằng đây là biện pháp ngăn ngừa hiệu quả.

Bella Hou, 19 tuổi, sinh viên năm thứ nhất tại Viện Công nghệ Bắc Kinh nói:  “Cần xử nghiêm để loại trừ hành vi gian lận trong kỳ thi cao khảo. Việc gian lận ảnh hưởng đến mọi người”.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng hình phạt trên quá nghiêm khắc. Theo Wang Yiran, 19 tuổi, nữ sinh viên năm thứ nhất tại Đại học Dương Tử ở miền Trung Trung Quốc, luật mới này không khuyến khích thí sinh báo cáo về các hành vi gian lận vì họ sợ rằng làm vậy sẽ khiến thí sinh khác vào tù.

Trong khi đó, báo Global Times của Trung Quốc cho rằng, luật mới có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công bằng xã hội, giúp các học sinh nghèo có cơ hội được theo học những trường đại học danh tiếng và có cơ hội “đổi đời”.

Để ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử, nhà chức trách tại nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc đã áp dụng công nghệ mới nhất là lắp đặt máy quét dấu vân tay tại các trường. Thành phố Bắc Kinh đã triển khai tại mỗi địa điểm thi 8 nhân viên cảnh sát trong ngày thi đầu tiên 7-6. 

Theo Nytimes

Tin cùng chuyên mục