• PGS.TS Trần Thành Nam: Đừng để áp lực thi cử vượt ngưỡng chịu đựng

  PGS.TS Trần Thành Nam: Đừng để áp lực thi cử vượt ngưỡng chịu đựng

  ANTD.VN - Cái nóng oi bức của mùa hè hiện nay không thể bằng “cái nóng tâm trạng” của các học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Đây là kỳ thi quan trọng để lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nên áp lực rất lớn. Vậy trong giai đoạn nhạy cảm này, gia đình cần quan tâm đến các em như thế nào? PGS.TS Trần Thành Nam - Trưởng khoa Khoa học, giáo dục (Đại học Giáo dục - Đại học quốc gia Hà Nội) đã có buổi trao đổi về vấn đề này.

 • Quy chế xử lý trong vi phạm thi cử

  Quy chế xử lý trong vi phạm thi cử

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Bạn em mang tài liệu vào phòng thi nên đã bị đình chỉ, trượt môn đó. Thưa luật sư, ngoài vi phạm quy chế thi nên bị đình chỉ, thì hành vi này có thể bị phạt như thế nào? Chu Ngọc Dũng (Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội)

 • Khát vọng chấn hưng đất nước (1): Yết kiến Lê Lợi, mở nền khoa bảng

  Khát vọng chấn hưng đất nước (1): Yết kiến Lê Lợi, mở nền khoa bảng

  ANTD.VN - LTS: Hoàng Trình Thanh là một trong 10 nhà Nho có đức nghiệp đời Lê sơ. Ông từng theo khởi nghĩa Lam Sơn yết kiến Lê Lợi khi tuổi đời mới vừa 17 rồi hai lần hộ giá Tây chinh, hai lần đi sứ nhà Minh. Cùng với 7 chính sách chấn hưng đất nước, Hoàng Trình Thanh xứng đáng là một danh sĩ đi vào sử Việt. Trong loạt bài viết này, chúng tôi sẽ phác họa về chân dung một con người tài năng, đáng kính xuất thân từ làng Đa Sỹ ở phường Kiến Hưng (Hà Đông - Hà Nội).

 • Công an quận Hai Bà Trưng trông xe miễn phí phục vụ các thí sinh

  Công an quận Hai Bà Trưng trông xe miễn phí phục vụ các thí sinh

  ANTĐ -Nhằm đảm bảo thời gian và tạo điều kiện cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia, ngay từ sáng sớm 1-7, Công an quận hai Bà Trưng, Hà Nội đã triển khai các chốt có điểm tổ chức thi để giữ gìn ANTT và trông xe miễn phí cho các thí sinh cùng người dân đưa con em đi thi.

 • Thi đại học tại Trung Quốc: Thí sinh gian lận có thể bị phạt 7 năm tù

  Thi đại học tại Trung Quốc: Thí sinh gian lận có thể bị phạt 7 năm tù

  ANTĐ - Ngày 7-6, hơn 9 triệu thí sinh tại Trung Quốc đã bước vào kỳ thi đại học cực kỳ căng thẳng, hay còn gọi là kỳ thi “cao khảo”. Theo quan niệm của xã hội Trung Quốc thì đây là kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời của một con người. Để vượt qua áp lực này, không ít thí sinh tìm đủ mọi cách gian lận để có được tấm vé vào một trường đại học danh tiếng. 

 • Cũng là cách chơi trội

  Cũng là cách chơi trội

  ANTĐ - Vừa rồi trường THPT An Dương Vương (TP.HCM) đã tái hiện lại cảnh lều chõng đi thi ở Việt Nam thời xưa bác ạ.

 • Gian lận thi cử, học sinh có thể nhận án 7 năm tù

  Gian lận thi cử, học sinh có thể nhận án 7 năm tù

  ANTĐ - Việc gian lận trong thi cử có thể khiến học sinh đối mặt với án phạt cao nhất là 7 năm tù, theo một điều luật mới được chỉnh sửa trong Bộ luật Hình sự  của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1-11 tới. Những người gian lận hoặc âm mưu gian lận thi cử sẽ bị phạt tù 3 năm. Những trường hợp nghiêm trọng có thể nhận án 3-7 năm tù và bị phạt tiền.

 • Đổ gạch đá chặn cổng trường vì con thi trượt

  Đổ gạch đá chặn cổng trường vì con thi trượt

  ANTĐ - Vừa qua, cánh cổng ra vào của một trường THCS ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã bị chặn bởi đống gạch đá do những phụ huynh trút giận khi con  họ trượt kỳ thi vào trường. 

 • Làm bài thi trong rừng

  Làm bài thi trong rừng

  ANTĐ - Những bức ảnh chụp hàng trăm học sinh đang cặm cụi làm bài thi trong một khu rừng gần một trường cấp 2 tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

 • Thi cử nhẹ như… không

  Thi cử nhẹ như… không

  ANTĐ - Ông có thấy ông trời quả là dửng dưng, đến mức vô tình, vô cảm không? Nhè đúng vào lúc sĩ tử khăn gói “lai kinh ứng thí” bèn đổ nắng lửa xuống đầu.

 • Ngăn chặn gian lận thi cử, Trung Quốc dùng "chiêu độc"

  Ngăn chặn gian lận thi cử, Trung Quốc dùng "chiêu độc"

  ANTĐ - Bắt đầu từ tuần này, hơn 9 triệu học sinh trung học ở Trung Quốc sẽ bước vào kỳ thi đại học có tên Gaokao – kỳ thi tương tự như SAT bên Mỹ. Đây là kỳ thi hết sức căng thẳng, do vậy, nhà chức trách đã phải dùng tới những công nghệ cao như fly-cam (camera gắn trên thiết bị bay) để ngăn gian lận.

 • Dịch giả “Hỏa ngục” kể chuyện “dở khóc dở cười” của sỹ tử thời xưa

  Dịch giả “Hỏa ngục” kể chuyện “dở khóc dở cười” của sỹ tử thời xưa

  ANTĐ - Thí sinh ngày trước chỉ thi văn, thế có thi toán không? Vì sao không xây trường thi có mái che?... Đó là những nội dung thú vị được dịch giả Nguyễn Xuân Hồng – người được biết đến trong vai trò chuyển ngữ nhiều cuốn sách như “Hỏa ngục”, “Biểu tượng thất truyền”… giải đáp trong buổi hội thảo “Việc làng” với chủ đề “Lều chõng” được tổ chức vào tối ngày 3-6.

 • Mối nguy từ bệnh thành tích

  Mối nguy từ bệnh thành tích

  ANTĐ - Bề ngoài, người Việt mình làm gì cũng lơ tơ mơ nhưng khi vào cuộc thực sự lại chứng tỏ khả năng “dời núi lấp bể” của mình.

 • Dựng rào sắt ngăn học sinh tự tử

  Dựng rào sắt ngăn học sinh tự tử

  ANTĐ - Gần đây, cư dân mạng Trung Quốc đang lan truyền những bức ảnh cho thấy trường Trung học số 2 Hoành Thủy, Hà Bắc lắp rào sắt tại tất cả lan can từ tầng 2 trở lên, thậm chí khoảng không trên tầng cao nhất của ngôi trường cũng được rào lưới sắt cẩn thận.

 • Trung Quốc: Áp lực thi cử, 2 học sinh tự tử

  Trung Quốc: Áp lực thi cử, 2 học sinh tự tử

  ANTĐ - Do áp lực thi cử và bị điểm kém nên 2 nam sinh đã nhảy lầu tự tử từ tầng 5 của tòa nhà ký túc xá của một trường trung học ở trung tâm tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc sáng 22-9.

 • “Bêu” tấm gương… tày liếp

  “Bêu” tấm gương… tày liếp

  ANTĐ - Học sinh, sinh viên đã qua một mùa thi gian nan, vất vả đúng với câu ví là “Cá vượt vũ môn”. Chuyện gian lận, bị kỷ luật chỉ có thể giảm bớt chứ không thể triệt hẳn.

 • Lật tẩy “công nghệ” thi đại học tại Trung Quốc

  Lật tẩy “công nghệ” thi đại học tại Trung Quốc

  ANTĐ - Trong khi hàng nghìn thí sinh phải miệt mài đèn sách cho kỳ thi đại học quan trọng thì một bộ phận thí sinh khác có thể nhẹ nhàng vượt qua kỳ thi này nhờ thi thuê. Không chỉ gian lận trong giám sát thi cử, công tác tuyển sinh sau kỳ thi tại Trung Quốc cũng tồn tại nhiều vùng tối.