Thi công gián đoạn do vướng mặt bằng

(ANTĐ) - Trung tâm Điện lực Thái Bình (TTĐLTB) đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch tổng thể tại Quyết định số 1274/QĐ-BCT ngày 24-10-2007 với tổng công suất là 1.800MW bao gồm Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1 có công suất 2x300MW và Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có công suất 2x600MW.

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, huyện Thái Thụy, Thái Bình:

Thi công gián đoạn do vướng mặt bằng

(ANTĐ) - Trung tâm Điện lực Thái Bình (TTĐLTB) đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch tổng thể tại Quyết định số 1274/QĐ-BCT ngày 24-10-2007 với tổng công suất là 1.800MW bao gồm Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1 có công suất 2x300MW và Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có công suất 2x600MW.

Mô hình dự án Trung tâm điện lực Thái Bình
Mô hình dự án Trung tâm điện lực Thái Bình

Kiến nghị về giá đền bù?

Trung tâm điện lực được đặt tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình với diện tích chiếm đất dự kiến khoảng 190ha. Trung tâm này khi hoàn thành sẽ cung cấp lượng điện không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 (NMNĐTB 2) và các hạng mục hạ tầng cơ sở dùng chung của toàn bộ Trung tâm Điện lực được Thủ tướng Chính phủ giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư. Hiện nay, theo phân công nhiệm vụ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí đang khẩn trương triển khai thi công các hạng mục hạ tầng cơ sở và hoàn thiện các thủ tục để có thể khởi công Gói thầu EPC Nhà máy chính vào tháng 12-2010.

Theo Tổng Công ty Điện lực Dầu khí, tính đến đầu tháng 6-2010, Chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng (với diện tích khoảng 265ha) và đang triển khai thi công san lấp mặt bằng, thi công tuyến đường vào trung tâm điện lực và hệ thống điện. Tuy nhiên, hiện tiến độ thi công đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do những vướng mắc về mức tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Từ giữa tháng 4-2010 người dân xã Mỹ Lộc đã kéo ra công trường ngăn cản không cho các nhà thầu triển khai thi công và gây mất trật tự an ninh trên công trường. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức cuộc họp tại UBND xã Mỹ Lộc lắng nghe kiến nghị của dân đồng thời ngày 19-5-2010, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 868 ban hành đơn giá hỗ trợ GPMB xây dựng TTĐLTB tại xã Mỹ Lộc.

 Ngày 28-5, UBND tỉnh Thái Bình đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của các ban, ngành liên quan và đã đi đến kết luận: Dự án TTĐLTB đã được hỗ trợ, đền bù theo đúng quy định của Nhà nước. UBND huyện Thái Thụy cần phối hợp với các sở, ngành chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao liên quan đến dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, các nhà thầu tạm ngừng triển khai thi công.

Ngày 1-6, UBND tỉnh Thái Bình đã có Quyết định 943 phê duyệt phương án và dự toán (bổ sung) kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB để thực hiện dự án cảng, đường vào TTĐLTB với số tiền trên 107 triệu đồng.

Thiệt hại do tạm ngừng thi công

Theo Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC), tính đến ngày 31-5, khối lượng thi công san lấp mặt bằng đạt được khoảng 80% kế hoạch và tuyến đường vào TTĐLTB đạt được khoảng 66% kế hoạch.

Kể từ ngày 16-4 đến nay, toàn bộ khu vực công trường thuộc xã Mỹ Lộc đã bị người dân cản trở khiến đơn vị phải tạm dừng thi công hoặc thi công cầm chừng và không biết đến khi nào mới có thể tiếp tục triển khai như bình thường. Một số hạng mục công việc đã hoàn thành nhưng cũng không thể tiến hành các thủ tục nghiệm thu được dẫn tới việc tồn đọng vốn. Giá trị thiệt hại ước tính đến ngày 28-5 là gần 2,7 tỷ đồng gồm chi phí thiệt hại do máy thi công và nhân  lực phải nằm chờ chưa kể đến các chi phí cơ hội.

Để đảm bảo tiến độ thi công của dự án và giảm thiểu thiệt hại cho các đơn vị thi công, PVC đề nghị UBND tỉnh Thái Bình và các ban, ngành liên quan nhanh chóng xem xét, áp dụng chế độ bồi thường, hỗ trợ hợp lý nhất theo đúng quy định đối với các hộ dân và tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích để tránh các thắc mắc, khiếu kiện không đáng có.

Huệ Linh