Theo đuổi tới cùng ước mơ

  • 07/10/2016 06:19
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Cậu bé Jagua tới gặp thầy giáo và trả lời thầy: “Thưa thầy, thầy có thể giữ điểm 1 của thầy, còn em xin được giữ ước mơ của mình”...

Cha của Jagua làm nghề huấn luyện ngựa, ông phải đi từ trang trại này đến trang trại khác để huấn luyện các con ngựa chưa được thuần hóa. Cuộc sống chẳng khác gì người du mục và Jagua cũng phải đi theo cha lang bạt khắp nơi, việc học hành của cậu bé phải thay đổi liên tục. Nhưng không vì thế mà Jagua học hành yếu kém, ngược lại cậu bé luôn cố gắng vượt qua hoàn cảnh, học ở bất cứ chỗ nào cậu cũng luôn nổi bật.

Một ngày, khi chuyển đến trường mới, ở một vùng núi cao hẻo lánh, thầy giáo ra bài tập cho cả lớp viết một bài luận với chủ đề nghề nghiệp trong tương lai. Jagua rất hào hứng với bài luận này bởi cậu bé đã có mơ ước từ rất lâu về nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Tối hôm đó, Jagua đã ngồi miệt mài và viết ra hết 7 trang giấy mô tả về nghề nghiệp mà cậu bé muốn làm sau này, đó là làm chủ một trang trại nuôi ngựa. Jagua diễn tả ước mơ của mình rất chi tiết, thậm chí Jagua còn vẽ cả sơ đồ mô tả trại nuôi ngựa trong tương lai.

Vài ngày sau, thầy giáo trả bài, Jagua sững sờ khi bài của mình 1 điểm. Cuối giờ học cậu bé đến gặp thầy và hỏi lý do bị điểm 1, thầy giáo trả lời: “Bài luận của em phi thực tế, em đã nói về một việc mà em không thể làm được, ước mơ của em không có cơ sở thực tế.

Gia đình em đến chỗ ở còn không ổn định, cuộc sống bấp bênh, tiền không có, nói chung, em không được một nguồn lực khả dĩ nào để thực hiện những dự tính của mình. Em có biết để làm chủ một trại nuôi ngựa thì cần phải có rất nhiều tiền không? Bây giờ tôi cho em về làm lại bài luận, nếu em sửa chữa cho nó thực tế hơn thì tôi sẽ xem xét lại việc cho điểm”.

Jagua buồn bã về nhà và cứ nghĩ mãi, cuối cùng cậu quyết định hỏi ý kiến cha mình, ông trả lời: “Chính con phải quyết định việc này bởi đây là ước mơ của con, chàng trai ạ”. Hôm sau, cậu bé tới gặp thầy giáo và trả lời thầy: “Thưa thầy, thầy có thể giữ điểm 1 của thầy, còn em xin được giữ ước mơ của mình”.

Hơn 10 năm sau, Jagua đã làm chủ một trang trại ngựa rộng lớn, còn lớn hơn so với trang trại mơ ước của anh trong bài luận năm nào. Tình cờ người thầy giáo cũ đưa nhóm học sinh của ông đi cắm trại và họ đã gặp lại nhau.

Thầy giáo cũ vỗ vai Jagua và xúc động nói: “Xin lỗi em, khi còn dạy em, tôi đã đánh cắp ước mơ của em và suốt bao năm qua tôi cũng đã làm thế với nhiều học sinh khác, tôi thực sự rất ân hận vì điều đó”.

Jagua mỉm cười trả lời: “Không, thưa thầy, thầy không có lỗi gì cả, chẳng qua thầy chỉ muốn những gì tốt đẹp sẽ đến với học trò của mình mà thôi. Còn em chỉ muốn theo đuổi tới cùng những khát vọng của đời mình”.

Nuôi dưỡng cho mình một ước mơ và theo đuổi tới cùng dù cho hoàn cảnh khó khăn muôn vàn, trở ngại liên tiếp… bạn sẽ thành công.

Theo Inspire21

Tin cùng chuyên mục