Theo chân đoàn ngoại giao về thăm “quê hương cách mạng Việt Nam”

ANTĐ - Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND và 10 năm Ngày Hội toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc, ngày 23-5, Cục Đối ngoại, Bộ Công an, tổ chức chuyến đi thăm các địa danh, di tích lịch sử tại Tuyên Quang cho các đại diện ngoại giao, an ninh và cảnh sát các nước tại Việt Nam. 

Tham dự chuyến đi đầy ý nghĩa này có khoảng 100 đại biểu là các đại sứ, đại diện cơ quan thực thi pháp luật của các nước, cùng cán bộ, chiến sỹ Cục Đối ngoại, Bộ Công an.

Đây là hoạt động đối ngoại đầy ý nghĩa nhằm tăng cường sự giao lưu, hiểu biết về truyền thống xây dựng và trưởng thành của Lực lượng CAND Việt Nam, cũng như ôn lại lịch sử đấu tranh vô cùng anh dũng của nhân dân Việt Nam.

Từ sáng sớm, đoàn đại biểu xuất phát từ Hà Nội tiến về Tuyên Quang. Điểm dừng chân đầu tiên là lán Nà Nưa (Nà Lừa) – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc từ tháng 5 đến 22-8-1945 để chuẩn bị lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân.

Tại đây, những người bạn bè nước ngoài đã được nghe kể về những ngày tháng làm việc gian khổ của Bác. Điều kiện làm việc của Bác rất kham khổ, thiếu thốn, nhiều khi chỉ có những bữa ăn đạm bạc, măng rừng chấm muối vừng, cơm chan nước chè xanh. Cộng thêm sự khắc nghiệt của núi rừng, Người thường xuyên trải qua những cơn sốt, sức khỏe giảm sút. Nhưng đây cũng là nơi Bác ra nhiều quyết sách quan trọng quyết định thắng lợi của cách mạng. Phiến đá trước cửa lán chính là nơi Bác thường đem chiếc máy chữ ra gõ, làm việc. Nghe kể về một phần cuộc đời hoạt động cách mạng của vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, thành kính dâng hương mà tưởng như hình ảnh của Bác vẫn còn nơi đây, những bạn bè quốc tế không khỏi xúc động.

Đoàn ngoại giao, an ninh và cảnh sát các nước dâng hương và nghe kể chuyện trước lán Nà Nưa - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc năm 1945

Rời lán Nà Nưa, đoàn đại biểu tiếp tục thăm đình Tân Trào, khu di tích lịch sử đình Tân Trào. Nơi đây vào ngày 16 và 17-8-1945, Quốc dân đại hội thông qua chủ trương Tổng khởi nghĩa giành chính quyền của Đảng và 10 chính sách lớn của Việt Minh, bầu ra Chính phủ lâm thời - Ủy ban dân tộc giải phóng Việt Nam do lãnh tụ Hồ Chí Minh làm chủ tịch. Theo chân đoàn ngoại giao về thăm “quê hương cách mạng Việt Nam” ảnh 4Chụp ảnh lưu niệm tại đình Tân Trào

Trong thời tiết nắng nóng, bước chân các vị khách quốc tế tiếp tục hành trình trên mảnh đất được cho là “cái nôi” của cách mạng Việt Nam, và điểm đến tiếp theo là Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương. Tại đây, trong không khí trang nghiêm, cán bộ chiến sỹ và các đoàn đại biểu đã cùng dành phút mặc niệm, dâng hương và vòng hoa trước tượng đài Vì an ninh Tổ quốc để tưởng nhớ anh linh của những liệt sỹ Công an nhân dân đã ngã xuống trong khi làm nhiệm vụ. Kết thúc hành trình, các vị khách quốc tế đã tham quan Bảo tàng Công an nhân dân và trồng cây lưu niệm tại Khu di tích.

Đoàn đại biểu dâng hương tại tượng đài Vì an ninh Tổ quốc 

 Bảo tàng Công an nhân dân là nơi ghi dấu hình ảnh, hiện vật đáng nhớ về lịch sử Công an nhân dân
Theo chân đoàn ngoại giao về thăm “quê hương cách mạng Việt Nam” ảnh 9Đoàn đại biểu trồng cây lưu niệm tại Khu di tích

Thay mặt đoàn đại biểu, bằng vốn tiếng Việt rất thành thạo và tình cảm yêu mến dành cho đất nước Việt Nam, nơi ông đã gắn bó trong hơn 35 năm, ông Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam bày tỏ: “Có lẽ tôi là một người rất may mắn vì không phải lần đầu tiên tôi được đến thăm Khu di tích lịch sử Tân Trào này. Cách đây hơn 34 năm, tôi đã đến thăm nơi này vào 23-4-1981, chỉ vài ngày trước ngày công dân Việt Nam đi bỏ phiếu để bầu Quốc hội khóa VII.

Ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam

Ông Saadi Salama cho biết: "Đối với cá nhân tôi là một người Palestine, đến thăm Tân Trào là một sự kiện đặc biệt ý nghĩa, vì ở nơi đây Cách mạng Việt Nam đã ghi những trang lịch sử vẻ vang, giúp chúng tôi thêm tin tưởng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Nhân dịp này, chúng tôi xin cảm ơn Cục Đối ngoại, Bộ Công an, đã tạo điều kiện để tôi thăm lại và có chuyến đi vô cùng ý nghĩa này”.