Thêm một 'radar bay' A-50U của Nga nghi bị Ukraine tập kích

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nghị sĩ Ukraine thông báo một máy bay chỉ huy cảnh báo A-50U của Nga đã bị "phá hủy hoặc hư hại nặng" sau cuộc tấn công bằng UAV của Kiev vào nhà máy tại Taganrog. Hiện phía Nga chưa phản hồi về thông tin trên. 

Nghị sĩ Ukraine Oleksiy Goncharenko ngày 10/3 cho biết đòn tập kích khiến nhà máy bị "hư hại nặng" và làm một chiếc A-50U gần đó bị "phá hủy hoặc chịu thiệt hại lớn".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/3 thông báo phòng không nước này đã đánh chặn 47 UAV tự sát của Ukraine trong đêm, bao gồm 41 chiếc ở vùng Rostov. ông Vasily Golubev, thống đốc vùng Rostov, cùng ngày cho biết Ukraine đã triển khai "cuộc tập kích quy mô lớn bằng UAV tự sát" nhằm vào thành phố Taganrog ở phía tây khu vực này.

Các blogger quân sự Nga cho hay đòn tập kích bằng UAV của Ukraine đã đánh trúng một nhà máy đang sửa chữa máy bay cảnh báo sớm A-50U, cùng một sân bay gần đó. "Cuộc tấn công được tiến hành theo nhiều đợt", tài khoản Fighter Bomber của một phi công tiêm kích Nga cho hay.

Quân đội Ukraine và cả Nga cũng cũng chưa lên tiếng về thông tin trên.

Vết cháy trên mái các tòa nhà (khoanh đỏ) và vị trí máy bay A-50 từng đậu (khoanh vàng) trong ảnh vệ tinh chụp hôm 9/3.
Vết cháy trên mái các tòa nhà (khoanh đỏ) và vị trí máy bay A-50 từng đậu (khoanh vàng) trong ảnh vệ tinh chụp hôm 9/3.

Frontelligence Insight, nhóm phân tích tin tình báo ở Ukraine, cho biết có một chiếc A-50U đậu gần nhà máy trong ảnh vệ tinh chụp hôm 29/2/2024, song nó không xuất hiện trong các bức ảnh chụp ngày 8 và 9/3, cho thấy phi cơ có thể đang được sửa chữa bên trong nhà máy vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. "Chưa thể xác nhận chắc chắn rằng chiếc A-50U đã bị phá hủy hoặc hư hại dựa trên các bằng chứng sẵn có", Frontelligence Insight kết luận.

Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-50U
Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-50U

Giới chuyên gia nhận định lực lượng Nga có tổng cộng 9 phi cơ "mắt thần" A-50U song trong đó chỉ có 3 chiếc đủ năng lực hoạt động, bao gồm 2 chiếc vừa bị bắn hạ. 6 chiếc còn lại đang trong quá trình đại tu.

Bộ Quốc phòng Anh hồi đầu tháng cho biết Nga nhiều khả năng đã tạm dừng triển khai máy bay A-50U xung quanh Ukraine do lo ngại tiếp tục bị đối phương tập kích. Cơ quan này dự đoán Moscow sẽ cố gắng đưa những chiếc A-50U đang sửa chữa sớm quay lại hoạt động để bù đắp tổn thất.

Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-50U
Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-50U

A-50/A-50U là máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) do Tổ hợp khoa học hàng không Beriev tại Taganrog chế tạo trên cơ sở máy bay vận tải Il-76 của Liên Xô, để thay thế cho chiếc Tupolev Tu-126 Moss. Chiếc A-50 bay thử chuyến đầu tiên năm 1978 và được biên chế trong lực lượng không quân Liên Xô từ năm 1984, sau đó chúng được tiếp tục nâng cấp lên chuẩn A-50U.

Những chiếc A-50U có thể dễ dàng nhận biết bởi "hình nấm" đặc trưng ngay trên lưng máy bay. Thực tế, đó là hệ thống ăng ten có khả năng phát hiện mọi sự việc diễn ra trên không cũng như dưới mặt đất. A-50U của Nga có thể phát hiện các phi cơ chiến đấu từ khoảng cách 600 km, mục tiêu dưới mặt đất hoặc trên biển là 300 km và tên lửa hành trình ở cự ly 215 km.

A-50U có khả năng thực hiện các hoạt động chỉ huy và kiểm soát trên không liên tục trong hơn 9 tiếng đồng hồ và cùng lúc có thể theo dõi tới 300 mục tiêu khác nhau. Nga hiện đang phát triển biến thể A-100 nhằm thay thế phi đội A-50U.