Thêm một khu vực thuộc miền đông Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý

ANTĐ - Ngày 18-5, ông Yuri Apukhtin, thành viên hội đồng điều phối phong trào “Đông Nam” cho biết, khu vực Kharkov ở miền đông Ukraine sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nền độc lập của họ sau các cuộc trưng cầu dân ý tương tự được tổ chức tại các khu vực Donetsk và Lugansk.

Phát biểu tại một cuộc biểu tình gần tượng đài Lê-nin ở quảng trường Tự do của thành phố, ông Apukhtin cho biết: “Khu vực Kharkov sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập giống với các khu vực Donetsk và Lugansk".

“Nhiệm vụ của chúng tôi là không tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống Ukraine bằng bất cứ giá nào. Chúng tôi sẽ tụ tập tại quảng trường này vào ngày 25-5 (ngày dự định tiến hành tổ chức bầu cử tổng thống tại Ukraine). Chúng tôi không công nhận cuộc bầu cử này", ông tuyên bố.

Thêm một khu vực thuộc miền đông Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý  ảnh 1
Người dân Kharkov biểu tình tại quảng trường Tự do trong thành phố 

Trong khi đó, ông đã chỉ trích hội nghị bàn tròn thống nhất dân tộc toàn Ukraine lần thứ 2 được tổ chức tại thành phố Kharkov hôm thứ 7 (17-5). Trong tuyên bố của mình, ông đã từ chối tham dự hội nghị này, mặc dù ông đã được mời tham dự.

Trong những ngày qua, đại diện từ các phong trào “Đông Nam”, “Borba” (đấu tranh) và Đảng Cộng sản Ukraine đã tham gia vào cuộc tuần hành tại quảng trường Tự do. Nhiều người biểu tình đã mang theo quốc kỳ Nga tham gia tuần hành.

Trước đó trong ngày, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, vào đêm 17-5, rạng sáng ngày 18-5, các vị trí của binh lính Ukraine ở khu vực Kharkov đã bị tấn công bằng vũ khí xạ kích, súng bắn tỉa và súng phóng lựu. Trong vụ tấn công này, có 2 binh lính cảnh vệ quốc gia bị thương.