Thêm hàng loạt đối tượng được hưởng phụ cấp phòng chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nghị quyết 16/NQ-CP của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 mới được ban hành đã bổ sung thêm nhiều đối tượng được hưởng phụ cấp chống dịch.

Theo Nghị quyết 16, đối tượng được hưởng phụ cấp 300.000 đồng/ngày gồm: Người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; Người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc, nghi mắc Covid-19 tại khu cách ly của cơ sở khám chữa bệnh; Người lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, trực tiếp làm xét nghiệm SASR-CoV-2 tại cơ sở y tế; Người vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh tại khu điều trị người mắc Covid-19.

Nhiều đối tượng được hưởng phụ cấp phòng chống dịch Covid-19

Nhiều đối tượng được hưởng phụ cấp phòng chống dịch Covid-19

Đối tượng hưởng phụ cấp 200.000 đồng/ngày gồm: Người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám chữa bệnh.

Ngoài ra, người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly tại nhà và theo chỉ định; Người súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường tại cơ sở y tế để phục vụ cho phòng xét nghiệm SASR-CoV-2 cũng được hưởng phụ cấp 200.000 đồng/ngày.

Những người hưởng phụ cấp 150.000 đồng/ngày gồm: Người làm nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung; Người làm nhiệm vụ cưỡng chế cách ly y tế, truy tìm đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly y tế nhưng không chấp hành; Người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bị cách ly; lái xe đưa cán bộ đi kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch.

Cùng được hưởng mức phụ cấp này còn có: Người kiểm soát dịch bệnh tại tổ, chốt, đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới; làm thủ tục cho người nhập cảnh tại các cửa khẩu, cảng biển; Người khoanh vùng, phong tỏa, tuần tra, kiểm soát và đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cách ly y tế tập trung, chốt kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn dân cư có người nhiễm Covid-19;

Người phun khử trùng, diệt khuẩn tại cơ sở khám chữa bệnh cơ sở cách ly y tế tập trung, khu vực dân cư bị khoanh vùng, phong tỏa theo quy định; Người phân luồng tại cơ sở khám chữa bệnh trong thời gian cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp nhận, điều trị người mắc Covid-19.

Đặc biệt, theo Nghị quyết 16, phóng viên, nhà báo trực tiếp đến cơ sở khám, chữa bệnh điều trị Covid-19, khu dân cư có người nhiễm Covid-19 bị phong tỏa; đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới để lấy tin về công tác phòng, chống dịch cũng được hưởng mức 130.000 đồng/người/ngày.

Nghị quyết 16 cũng bổ sung chế độ với thành viên Ban chỉ đạo các cấp, các tiểu ban, tổ giúp việc khi tham gia phòng, chống dịch thực hiện nhiệm vụ thường trực, chỉ đạo chống dịch theo quyết định phân công được bồi dưỡng mức 100.000 đồng/người/ngày nhưng tối đa không quá 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Nghị quyết 16 có hiệu lực thi hành từ 8-2.