Thêm cái nhìn toàn diện về biển đảo quê hương

ANTĐ - Sức mạnh của một bức ảnh hơn cả vạn lời, đã có 112 bức ảnh tại triển lãm “Chủ quyền biển đảo của Việt Nam” cùng góp tiếng nói phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông và khẳng định chủ quyền bất khả xâm phạm của Việt Nam tại Quần đảo  Hoàng Sa. 

Chiến sỹ tàu HQ 571 kéo cờ Tổ quốc trên vùng biển đá Tây (Trường Sa, Khánh Hòa) 2014
Ảnh: Mai Thanh Hải

Do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức, triển lãm ảnh “Chủ quyền biển đảo của Việt Nam” vừa diễn ra tại Hà Nội. Được tổ chức trong tình  hình Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng. 

Nhà triển lãm 29 Hàng Bài sáng 28-5 thu hút rất đông người xem. Ở từng góc phòng là các cuộc bình luận rôm rả của nghệ sỹ và công chúng. Họ không chỉ đề cập đến ảnh mà trong mỗi cuộc trò chuyện đều nhắc tới sự ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại Biển Đông. 

Cho dù không trả tiền nhuận ảnh cho từng cho tác giả nhưng triển lãm vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà nhiếp ảnh trên cả nước gửi tác phẩm về tham dự. Sự phong phú về số lượng ảnh đã mang tới người xem cái nhìn toàn diện về biển đảo quê hương. Từ vịnh Bắc Bộ đến quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, các vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam, đâu đâu cũng một màu xanh trải dài đến ngút ngàn. Ở nơi ấy còn có những người lính đảo đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biển trời Tổ quốc. Biển và bờ đã được nối liền một dải với những chuyến viếng thăm đảo của người đất liền, những cái bắt tay thắm tình quân dân đã sưởi ấm lòng các chiến sỹ nơi biển xa. 

Phút nghỉ chân - Ảnh: Bùi Đăng Thanh

Cũng tại triển lãm, những bức ảnh phản ánh cuộc sống lao động sản xuất trên đảo một lần nữa mở ra trước mắt người xem màu xanh của sự sống, màu xanh của cây cối, khẳng định sức sống mãnh liệt của con người nơi đây. Giữa muôn trùng sóng nước, một tiếng chuông chùa vọng ngân nga và tan cùng tiếng sóng biển, tiếng gà mẹ gọi con đầy thân thương. Đặc biệt, triển lãm lần này đã kịp thời trưng bày hai bộ ảnh mới nhất về lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam đang làm nhiệm vụ giữ gìn biển đảo Tổ quốc của phóng viên Mai Thanh Hải (báo Thanh niên) và phóng viên Tấn Vũ, Viễn Sự (báo Tuổi trẻ TP.HCM) đang tác nghiệp tại quần đảo Hoàng Sa gửi về. 

Những bức ảnh nóng hổi tính thời sự ấy đã tố cáo sự ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời cũng nói lên lòng quả cảm của các chiến sỹ Cảnh sát biển, lực lượng Kiểm ngư đã mưu trí, khôn ngoan đấu tranh với kẻ thù. Họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chia sẻ: “Triển lãm ảnh “Chủ quyền biển đảo của Việt Nam” là tiếng nói của giới nhiếp ảnh cả nước gửi đi thông điệp tới nhân dân cả nước và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới khẳng định sức mạnh đại đoàn kết dân tộc của nhân dân Việt Nam, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.  Từ triển lãm này, có thể thấy lực lượng nhiếp ảnh trong cả nước đã có những hoạt động thiết thực, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc thông qua các tác phẩm ảnh sinh động về Hoàng Sa, Trường Sa và chủ quyền biển đảo của Việt Nam.