Thêm 2 xã bị “quặng tặc” đào bới ở Khánh Hòa

  • 17/10/2013 11:24
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ -Ngày 17-19, thông tin từ UBND huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, hiện nay nạn khai thác quặng trái phép vẫn hoành hành trên địa bàn. Qua kiểm tra, chính quyền phát hiện thêm 2 xã lân cận bị “quặng tặc” đào bới. 
Thông tin cũng cho biết, hiện nay, vẫn còn hàng chục người lén lút đào đãi quặng trên địa bàn, có lúc lên đến 100-150 người đến từ nhiều tỉnh, chủ yếu khai thác trái phép tại xã Khánh Thành. Lực lượng chức năng cũng phát hiện những vị trí mới bị đào đãi tại các xã lân cận như Yang Ly, Liên Sang.
Huyện đã tổ chức nhiều biện pháp ngăn chặn, như: Truy quét, tổ chức các chốt chặn, mỗi chốt 25 người duy trì 24/24 giờ…. Tuy nhiên, trong công tác ngăn chặn cũng gặp không ít khó khăn do địa bàn khai thác quặng trái phép nằm trên núi cao, rừng đầu nguồn nên khi phát hiện có lực lượng kiểm tra thì “quặng tặc” trốn vào rừng. Ngoài ra, sau khi khai thác được quặng, họ cho người vận chuyển đường rừng theo nhiều hướng nên rất khó phát hiện, xử lý. 
Thêm 2 xã bị “quặng tặc” đào bới ở Khánh Hòa ảnh 1
Tình trạng khai thác quặng ở Khánh Vĩnh vẫn tiếp tục phức tạp

Mục tiêu của địa phương là cuối năm 2013 phải giải quyết triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, nhưng cũng rất khó thực hiện được.
Như ANTĐ đã thông tin, nạn khai thác quặng trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh bùng phát từ cuối năm 2011. Cao điểm, có hàng ngàn người từ nhiều tỉnh, thành đến các khu vực rừng đầu nguồn thuộc xã Khánh Thành và Khánh Phú khai thác quặng không những gây ô nhiễm nguồn nước, mất an ninh trật tự mà còn tàn phá rừng đầu nguồn. 
Lực lượng chức năng đã mở nhiều đợt kiểm tra, truy quét; thu giữ nhiều tang vật, trong đó có cả 2 khẩu súng bắn đạn hoa cải và 20 viên đạn của những người khai thác quặng. Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Khánh Hòa, cũng đã bắt giữ nhiều xe ô tô vận chuyển quặng đi tiêu thụ, tuy nhiên, nạn khai thác quặng vẫn hoành hành.

Tin cùng chuyên mục