Thê thảm chứng khoán Trung Quốc

  • 10/07/2015 09:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTĐ - Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang tích tụ nguy cơ trở thành “quả bom nổ chậm” đối với nền kinh tế nước này khi đang tụt dốc thê thảm thời gian qua bất chấp mọi nỗ lực cứu vãn của chính phủ.

Cho dù cỗ xe chứng khoán Trung Quốc như đang đổ dốc không phanh đã được hãm lại đôi chút trong phiên giao dịch ngày 9-7 khi chỉ số trên 2 sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến lần lượt tăng 5,8% và 5,3% song chưa lấy lại được bao nhiêu so với  số điểm đã mất nhiều ngày trước đó. Trong đó, chỉ riêng trong phiên giao dịch trước đó 1 ngày, tức là ngày 8-7, hai chỉ số này đều giảm ở mức 6-7%.

Phiên giao dịch mới nhất có tăng điểm nhưng vẫn chưa đủ để có thể xua đi đám mây u ám khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc rơi vào hỗn loạn và sụt giảm thê thảm liên tục từ ngày 12-6 tới nay, trong đó có phiên giao dịch giảm tới gần 10%. Kể từ ngày 12-6, chỉ số chứng khoán Thượng Hải đã giảm 32%, trong khi cổ phiếu tại sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến cũng bị mất tới 41% giá trị, khiến 3.250 tỷ USD bị “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán nước này.

Thê thảm chứng khoán Trung Quốc ảnh 1

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang khiến chính các nhà đầu tư cá nhân nước này lo lắng

Phân tích về nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc, giới chuyên gia cho rằng đó là do xì hơi sau giai đoạn tăng trưởng bong bóng. Kể từ khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc từ năm 2008, một lượng thanh khoản lớn đã được tung ra nhằm vực dậy nền kinh tế nước này, đầu tiên đổ vào thị trường bất động sản và khi thị trường này lộ rõ rủi ro thì dòng tiền ước khoảng 20.000 tỷ USD đã “chạy” sang chứng khoán khiến thị trường nhạy cảm này quá nóng.

Bong bóng chứng khoán Trung Quốc càng thấy rõ hơn khi giá cổ phiếu quá cao song giao dịch vẫn quá “khủng”, vốn hóa trên thị trường chứng khoán nước này chỉ bằng gần một nửa Mỹ song khối lượng giao dịch có những ngày còn vượt cả thế giới cộng lại. Bên cạnh đó, rủi ro còn đến từ việc có tới 2/3 trong số 90 triệu nhà đầu tư cá nhân ở Trung Quốc chưa tốt nghiệp phổ thông, chỉ là nông dân “chơi” chứng khoán như… đánh bạc.

Sự tụt dốc của chứng khoán Trung Quốc đang khiến cả thế giới, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực, quan tâm theo sát với lo ngại sâu sắc. Giới chuyên gia cho rằng nếu Trung Quốc không thể ngăn đà lao dốc hiện nay của thị trường chứng khoán, nước này có thể rơi vào vòng xoáy suy giảm, kéo theo hậu quả sẽ còn lớn hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng Hy Lạp bởi Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong khi kinh tế Hy Lạp, dù nhỏ bé hơn rất nhiều lần mà cũng đã làm chao đảo cả khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu    (Eurozone).

Những ngày gần đây, sụt giảm thê thảm của chứng khoán Trung Quốc đã tạo thành “cơn địa chấn” đối với thị trường chứng khoán thế giới, khiến giá cổ phiếu ở Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia… và mới nhất là thị trường chứng khoán New York (Mỹ) cùng đồng loạt “đỏ lửa”. Thị trường chứng khoán và nền kinh tế Trung Quốc nếu tiếp tục suy giảm có thể tác động hết sức tiêu cực tới đà phục hồi yếu ớt của Nhật Bản, đẩy Australia vào cuộc suy thoái đầu tiên trong một phần tư thập kỷ và gây sóng gió cho Hàn Quốc, Indonesia, Ấn Độ cùng nhiều quốc gia xuất khẩu khác.

Ứng phó với “kịch bản xấu” Trung Quốc đã được đặt ra cấp bách với kinh tế thế giới, trước hết là các nước láng giềng trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục