Thể lực - chìa khóa mở cánh cửa World Cup U20

ANTD.VN - Tại Vòng chung kết châu Á, U19 Việt Nam khiến tất cả phải ngạc nhiên với nền tảng thể lực không hề thua kém các đội bóng Tây Á, Đông Á. Đây là yếu tố quyết định tới việc giành tấm vé World Cup U20 lịch sử.

U19 Việt Nam (áo sáng) sẵn sàng đua thể lực với các đội bóng mạnh châu Á

Sức bền thể lực luôn được xem là  điểm  yếu  khiến  bóng  đá Việt Nam chưa thể vươn tầm châu lục và cũng là bài toán làm đau đầu các HLV khi dẫn dắt đội  tuyển. Thế nhưng lần đầu tiên, người hâm mộ được chứng kiến những chàng trai áo đỏ chơi sung sức đáng kinh ngạc  trước các đối thủ nổi  tiếng giàu thể lực như Triều Tiên, Iraq, UAE hay Bahrain. 

Đặc  biệt ở quãng thời gian cuối trận, khi đối thủ bắt đầu có dấu hiệu xuống sức, các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn  rất mạnh mẽ  trong  các  pha tranh chấp tay đôi và tốc độ ở các đường lên bóng. Rõ nhất là trong cuộc đọ sức với UAE, dù đá kém đối phương một người trong hơn 30 phút, nhưng U19 Việt Nam vẫn chạy miệt mài và tranh chấp quyết liệt cho đến những phút cuối cùng.

Nguyên Phó Chủ tịch chuyên môn VFF Dương Vũ Lâm cho biết điều ông ấn tượng nhất ở U19 lần này là thể lực. “Từ vòng bảng tới tứ kết, U19 Việt Nam phải đá 4 trận trong  9  ngày,  một  mật  độ  dày. Chưa  kể,  các  đối  thủ  đều mạnh hơn và sức lực tiêu hao là rất lớn. Vậy nhưng các cầu thủ vẫn chạy tốt đến phút cuối cùng. Đây là điều xưa nay hiếm với các đội bóng của Việt Nam ở sân chơi châu lục”, nguyên Trưởng đoàn ĐT Việt Nam, U19 Việt Nam chia sẻ. 

Cầu thủ đang thi đấu tại Hàn Quốc, Lương Xuân Trường cũng ấn tượng về thể lực của lứa “đàn em” U19. Xuân Trường cho rằng: “Thể  lực là đòi hỏi bắt buộc của xu hướng bóng đá hiện đại. Khi có thể lực, sức mạnh tốt, cầu thủ mới có thể sáng  tạo được nhiều hơn”. Sự khác biệt về thể lực của lứa U19 hiện tại có dấu ấn từ cách tuyển chọn và sát hạch khắt khe của các lò đào tạo trẻ.

Hai lò đóng góp quân số nhiều nhất cho U19 Việt Nam là PVF và Viettel đều cho học viên tập các bài bổ trợ cơ bắp từ năm 15 tuổi. Trước đó khi sát hạch đầu vào, ngoài năng khiếu, cầu thủ phải đáp ứng tiêu chí thể hình tốt. Các đội U19 Viettel, PVF hiện đều có chiều cao trung bình trên 1m74, nhiều cầu thủ tham gia đội tuyển U19 Việt Nam cao trên 1m80 và sẽ còn tăng khi cầu thủ vẫn ở giai đoạn phát triển chiều cao. 

Sự tiến bộ thể lực ở U19 Việt Nam còn có đóng góp đặc biệt của chuyên gia thể lực người Đức, Martin Forkel. Từng khoác áo tuyển Đức dự World Cup U20 1999, nhiều năm huấn luyện thể lực cho các đội bóng châu  Á, Martin Forkel hiểu hơn ai hết phải làm gì để nâng cao thể lực cho cầu thủ ở độ tuổi này.

“Hai vấn đề lớn nhất của U19 Việt Nam là quyết đoán và sức mạnh đã  phần nào được giải  quyết. Tương lai họ sẽ còn tiến xa”, chuyên gia thể lực người Đức nhận định.