• Giữ hồn cốt xưa chợ phiên Kẻ Bưởi

  Giữ hồn cốt xưa chợ phiên Kẻ Bưởi

  ANTD.VN - “Chợ Bưởi một tháng sáu phiên. Ngày tư, ngày chín cho duyên đèo bòng”. Ấy là nói đến chợ Bưởi ở vùng Kẻ Bưởi, một trong những chợ cổ nhất Hà Nội duy trì hình thức họp chợ phiên cho đến tận ngày nay. 

 • Tết như là cổ tích

  Tết như là cổ tích

  ANTD.VN - Ngày Xuân vốn dĩ là ngày khởi tạo của những điềm lành. Tết nhất càng lúc càng no hơn, càng ấm hơn. Cho dù phong vị Tết bây giờ đã không hẳn giống xưa nhưng về đại thể vẫn giữ được những nét đẹp cũ. Và không hiểu sao, khi nhớ về những cái Tết chưa xa, thỉnh thoảng ký ức lại như lạc vào chuyện hoang đường cổ tích. 

 • Tản bộ vào Tết

  Tản bộ vào Tết

  ANTD.VN - Một trong những thú vui của người Hà Nội có từ mấy thế kỷ trước là: Tản bộ.

 • Xin đừng lòe loẹt!

  Xin đừng lòe loẹt!

  ANTD.VN - Ông có nghe chuyện vừa rồi ở thành phố nọ, để chuẩn bị đón Tết, người ta uốn cây tạo hình một con vật mà rồng không ra rồng, rắn chẳng ra rắn, đến nỗi dân tình phản ứng ầm ầm, cuối cùng người ta phải sửa, nhưng chẳng biết có đẹp hơn không?

 • Làng rèn đỏ lửa mấy trăm năm

  Làng rèn đỏ lửa mấy trăm năm

  ANTD.VN - Không chỉ là vùng đất có truyền thống hiếu học, Đa Sĩ còn tự hào là một làng nghề có sức sống mạnh mẽ được duy trì hàng trăm năm nay: nghề rèn cổ truyền.

 • "Phố cơm nguội" còn lại chút này

  "Phố cơm nguội" còn lại chút này

  ANTD.VN - Chỉ ở cuối Yên Phụ nhỏ mới có hai hàng cơm nguội rất riêng, rất khác biệt. Dường như mỗi người Hà Nội yêu hàng cơm nguội ấy theo một cách khác nhau, để mỗi độ đầu đông, kiểu gì cũng phải lấy cớ đi qua để tìm lại những cành gày guộc khẳng khiu...

 • Thêm cơ sở để bảo tồn vốn quý

  Thêm cơ sở để bảo tồn vốn quý

  ANTD.VN - Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ còn là kho tàng kết tinh các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của dân tộc. 

 • Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ trở thành Di sản văn hóa phi vật thể thế giới

  Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ trở thành Di sản văn hóa phi vật thể thế giới

  ANTD.VN - Tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của UNESCO diễn ra tại thành phố Addis Ababa, Ethiopia, vào hồi 17h15 phút ngày 1-12 theo giờ địa phương (21h15 giờ Việt Nam), di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

 • "Vác mai đi đào" ở Thủ đô

  "Vác mai đi đào" ở Thủ đô

  ANTD.VN - “Thấy người ăn khoai vác mai đi đào” vốn là câu nói chỉ sự a dua, bắt chước của người dân thôn dã. Nhưng ở Hà Nội lâu năm, tôi nhận thấy cái đặc tính ấy hiện rõ hơn trong đời sống thị thành, như một thứ vết dấu của quá khứ.

 • Hai cụ bà song sinh mừng sinh nhật thứ 100

  Hai cụ bà song sinh mừng sinh nhật thứ 100

  ANTD.VN - Ngày 25-11, trang China daily đưa tin, cụ bà song sinh Irene Crump và Phyllis Jones đã vui mừng tổ chức sinh nhật lần thứ 100 với bánh và thiệp vào ngày 20-11 vừa qua. 

 • Chợ trong phố

  Chợ trong phố

  ANTD.VN - Hà Nội có một thời gian dài, chính danh được gọi là Kẻ Chợ. Đám người phương Tây, lần đầu tiên tới đất Việt, thích cái chữ này lắm. Những biến âm của nó, được thấy nhan nhản trong các tư liệu lịch sử thời kỳ đầu thực dân “cachao, catchou, kacho, kichou…”. Cố Giáo sư Trần Quốc Vượng từng viết: “Cho đến thế kỷ 16, chỉ có Thăng Long mới được gọi là Kẻ Chợ, còn tất cả các vùng miền khác gọi là Kẻ Quê”. 

 • Rộn ràng Ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì 2016

  Rộn ràng Ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì 2016

  ANTD.VN - Sáng ngày 2-10 tại Cung Kiến trúc và Quy hoạch đô thị Việt Nam, số 1 đường Đỗ Đức Dục, Hà Nội, Ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì 2016 đã chính thức khai mạc. Đây là dịp để du khách hiểu rõ hơn về giá trị của làng nghề và sản phẩm truyền thống qua các hoạt động phong phú và đa dạng của ngày hội.

 • Huyền bí kho thư tịch cổ của người Chăm

  Huyền bí kho thư tịch cổ của người Chăm

  ANTD.VN - Thư tịch cổ của người Chăm được viết chủ yếu trên lá buông, giấy quyển, giấy dó… đó như một chiếc kho khổng lồ ẩn chứa, ghi nhận tất cả những tinh túy của đời sống và văn hóa, tín ngưỡng người Chăm từ xa xưa đến nay. Qua biến đổi của thời gian, nhiều thư tịch giá trị hư hỏng, mất mát. Xót lòng, nhiều người đã dốc cạn sức để bảo tồn, gìn giữ. 

 • Du lịch Hà Nội gần trăm năm trước

  Du lịch Hà Nội gần trăm năm trước

  ANTD.VN - “Hà Nội chỉ nam”, cuốn sách của tác giả Nguyễn Bá Chính với đầy đủ chỉ dẫn địa lý, các điểm du lịch từ cách đây gần một thế kỷ của Thủ đô, vừa được NXB Hà Nội ấn hành.

 • Việt Nam đứng đầu các nước về lượng khách du lịch đến Campuchia

  Việt Nam đứng đầu các nước về lượng khách du lịch đến Campuchia

  ANTD.VN - Theo số liệu vừa công bố của Cục Thống kê và kế hoạch (Bộ Du lịch Campuchia), trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam là nước đứng đầu trong số 10 nước có lượng khách du lịch đến Campuchia đông nhất, với gần 462.000 lượt khách, tiếp đến là Trung Quốc với gần 379.000 lượt khách, Hàn Quốc là 193.000 lượt khách.

 • Làng cây cảnh cổ nhất Việt Nam

  Làng cây cảnh cổ nhất Việt Nam

  ANTD.VN - Một vị quan dưới triều Lý sau chuyến công cán xa đất Kinh thành đã lập hành cung làm chỗ đi lại. Kể từ cái mốc năm 1211 ấy cho đến nay đã 800 năm có lẻ, Vị Khê xứng đáng trở thành làng cây cảnh lâu đời nhất Việt Nam.

 • Sống chậm ở Mỹ

  Sống chậm ở Mỹ

  ANTD.VN - Đến Mỹ với tư cách sinh viên cao học, dù chương trình học khá nặng và căng, song phóng viên báo ANTĐ cũng không quên tác nghiệp. Không hoàn toàn vì “máu” làm nghề đã thấm sâu vào từng nếp nghĩ, mà vì ấn tượng với cuộc sống nhẹ nhàng đến ngạc nhiên ở đất nước năng động này. 

 • Bí ẩn Bút Tháp (Kỳ cuối): Sách đồng 356 năm tuổi

  Bí ẩn Bút Tháp (Kỳ cuối): Sách đồng 356 năm tuổi

  ANTD.VN - Đương lúc tiến hành trùng tu tôn tạo ngọn tháp Tôn Đức thì nhà chùa và họa sĩ, nhà nghiên cứu mỹ thuật Phan Cẩm Thượng đã phát hiện ra một bảo vật vô giá ở chùa Bút Tháp (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Đó là 2 cuốn sách bằng đồng xếp chồng trong một bọc giấy dó.

 • Bí ẩn Bút Tháp(Kỳ 1): Kỳ quan tháp đá Báo Nghiêm

  Bí ẩn Bút Tháp(Kỳ 1): Kỳ quan tháp đá Báo Nghiêm

  ANTĐ - Ninh Phúc tự, tức chùa Bút Tháp ở xã Đình Tổ (Thuận Thành - Bắc Ninh) không chỉ là một danh lam cổ tích đặc biệt của nước ta, mà trong mỗi tháp đá, sách đồng còn ẩn chứa những bí mật khó có thể bóc tách và lý giải thỏa đáng.

 • Ba giếng Chăm cổ ở Hà Nội

  Ba giếng Chăm cổ ở Hà Nội

  ANTĐ - Lọt thỏm trong ngôi đình làng hoặc dưới những gốc cây già cỗi, giếng cổ do chính tay các nghệ nhân Chăm xưa đục đẽo vẫn còn nguyên vẹn. Ở một xã nhỏ ấy, không phải chỉ 1 giếng quý, mà có đến 3 cái khác nhau.