Thế giới tăng cường an ninh dịp chào đón Năm mới 2019

  • 02/01/2019 06:23
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Năm mới là thời điểm diễn ra nhiều nhất các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí nhưng lại là lúc mà các phần tử khủng bố cực đoan dễ lợi dụng nơi đông người để tiến hành các cuộc tấn công. 

Thế giới tăng cường an ninh dịp chào đón Năm mới 2019 ảnh 1An ninh sân bay ở Las Vegas, Mỹ được thắt chặt vào thời điểm đón Năm mới

Trước mối lo ngại này, Chính phủ các quốc gia trên thế giới đã triển khai các biện pháp tăng cường an ninh đặc biệt để đảm bảo các hoạt động chào đón Năm mới 2019 diễn ra thật an toàn, yên vui.

Tại Mỹ, nhà chức trách đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh cho người dân đón Năm mới. Trong đó, thành phố New York (Mỹ) đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để theo dõi dòng người tập trung tại Quảng trường Thời đại trong lễ đón Giao thừa. Lực lượng cảnh sát mặc thường phục của New York được bố trí thêm đứng chốt ở các ngã tư và các đường phố xung quanh. 

Đối với Pháp, một quốc gia với nhiều điểm du lịch nổi tiếng và cũng đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình bạo lực trong những tuần qua, 148.000 nhân viên an ninh đã được triển khai, trong đó tại Thủ đô Paris là 18.000 người. Một vành đai an ninh cũng được nhà chức trách thiết lập tại khu vực trung tâm thành phố, nơi diễn ra lễ đón Giao thừa của khoảng 300.000 người. 

Để tiệc chào đón Năm mới ở Thái Lan diễn ra trong bình an, cảnh sát tỉnh Phuket đã được tăng cường quân số nhiều nhất cho các hoạt động tuần tra bởi nơi đây thu hút rất đông khách du lịch đến để chào đón Năm mới 2019. Còn tại Ai Cập, quốc gia châu Phi này cũng gấp rút triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh chào đón Năm mới. Quân đội và cảnh sát Ai Cập được tăng cường nhiều hơn ở những nơi tập trung cầu nguyện của người dân, thiết lập các trạm gác di động và các trạm kiểm soát mới, riêng kênh đào Suez được triển khai an ninh riêng biệt. 

Nhân dịp này, chính quyền nhiều nước cũng đã đưa ra những cảnh báo an ninh đặc biệt vào thời điểm chuẩn bị năm mới và đón Giao thừa. Bộ trưởng An ninh Vương quốc Anh Ben Wallace đã cảnh báo người dân rằng, những phần tử khủng bố Al-Qaeda đang lên kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào các sân bay và máy bay chở khách. Cũng theo ông Ben Wallace, hiện nay Al-Qeada chủ yếu tập trung thực hiện các vụ tấn công khủng bố nhằm vào ngành hàng không với công nghệ tự chế mới chủ yếu nhằm vào các chuyến bay chở khách.

Cùng với đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phát đi thông báo cảnh báo về một âm mưu tấn công khủng bố quy mô lớn đang được các nhóm cực đoan lên kế hoạch nhằm vào thành phố Barcenola (Tây Ban Nha), đặc biệt là những nơi công cộng có đông khách du lịch. Lãnh sự quán Mỹ tại Tây Ban Nha cho rằng, các phần tử khủng bố có thể tấn công không cảnh báo trước vào những địa điểm du lịch, nhà ga, bến tàu và những nơi công cộng đông người khác.

Trong khi đó, chính quyền Tây Ban Nha đang truy bắt một người mang quốc tịch Morocco và có giấy phép lái xe tại Tây Ban Nha. Đối tượng này đã bị phát hiện lên kế hoạch đâm xe buýt hoặc xe tải vào đám đông ở thành phố Barcenola. Chính quyền thành phố này đã nâng mức báo động an ninh lên mức 4/5 để người dân yên tâm chào đón Năm mới.

Tin cùng chuyên mục